https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/798
Title: | ปัจจัยที่มีผลต่อความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของครูโรงเรียนในสังกัดสำนักงาน เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 1 |
Other Titles: | Factors affecting satisfaction of teachers performance under the Pathumthani Primary Educational Service area office 1 |
Authors: | วราภรณ์ ตุ่นยอด |
metadata.dc.contributor.advisor: | วัลลภา เฉลิมวงศาเวช |
Keywords: | ครู -- ความพอใจในการทำงาน -- ปทุมธานี -- วิจัย;ครู -- ความพอใจในการปฏิบัติงาน;บุคลากรทางการศึกษา -- การทำงาน -- ปทุมธานี -- วิจัย |
Issue Date: | 2561 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของครูโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 1 และเพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผล ต่อความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของครูโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 1 กลุ่มตัวอย่าง คือผู้บริหารของโรงเรียน หัวหน้ากลุ่มสาระการเรียนรู้ 8 กลุ่มสาระ และครูผู้สอนในโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 1 จำนวน 336 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือแบบสอบถาม โดยการวิเคราะห์ค่าสถิติบรรยาย ผลการวิจัยพบว่า ภาพรวมครูโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 1 มีความพึงพอในในการทำงานโดยรวมอยู่ในระดับมาก และปัจจัยที่มีผลต่อความพึงพอใจ ในการปฏิบัติงานของครูโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 1 พบว่า ปัจจัยจูงใจ ได้แก่ ความรับผิดชอบ ความสำเร็จในการทำงาน การได้รับการยอมรับนับถือ และลักษณะของงาน ส่วนปัจจัยค้ำจุน ได้แก่ สถานะของอาชีพ ชีวิตส่วนตัว ความสัมพันธ์ กับผู้บังคับบัญชา ผู้ใต้บังคับบัญชา เพื่อนร่วมงาน ความมั่นคงในงาน การปกครองบังคับบัญชา นโยบายและการบริหาร โอกาสที่จะได้รับความก้าวหน้าในอนาคต เงินเดือน และสภาพการทางาน มีผลต่อความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของครูโรงเรียนในสังกัดสานักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 1 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ |
metadata.dc.description.other-abstract: | The purposes of this research were to study the satisfaction of teachers performance Under the Pathumthani Primary Educational Service Area Office 1 the sample consisted of 336 that were the administrators,8 chief learning area and teachers Under the Pathumthani Primary Educational Service Area Office 1. The instruments used for collecting the data was descriptive ststistics questionnaire. The findings of the study were as follows: Overall, the job satisfaction of the teachers Under the Pathumthani Primary Educational Service Area Office 1 as a whole and as an individual aspect was at high level. And Factors affectinf satisfaction in the performance Under the Pathumthani Primary Educational Service Area Office 1 When considering on each aspect as follows; responsibility,achievement and recognition as follows; Career status, Personal life, working condition and supervision technical, organization policy and administration, relation, organization policy and administration, salary and working conditions research were to study the satisfaction of teachers performance Under the Pathumthani Primary Educational Service Area Office 1 affecting the job satisfaction a statistically significant difference. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (การบริหารการศึกษา)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2561 |
metadata.dc.description.degree-name: | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | การบริหารการศึกษา |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/798 |
metadata.dc.type: | Thesis |