Title: การศึกษาความต้องการของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ที่มีต่องานกิจการนักเรียนของโรงเรียนโยธินบูรณะ
Other Titles: The needs analysis on student’s affair of Mathayomsuksa 1 students Yothinburana School
Authors: วิทวัส ศรีบัณฑิตมงคล
metadata.dc.contributor.advisor: วัลลภา เฉลิมวงศาเวช
Keywords: โรงเรียนโยธินบูรณะ -- นักเรียน -- วิจัย;งานกิจการนักเรียน -- วิจัย;นักเรียนมัธยมศึกษา -- ทัศนคติ
Issue Date: 2561
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความต้องการของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ที่มีต่องานกิจการนักเรียนของโรงเรียน และ 2) เพื่อศึกษาปัจจัยส่วนบุคคล ได้แก่ เพศ ศาสนา ภูมิลำเนา ลักษณะการอยู่อาศัย จำนวนพี่น้อง และลำดับบุตร ที่มีต่องานกิจการนักเรียนของโรงเรียน กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนโยธินบูรณะ จำนวน 361 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า งานกิจการนักเรียนที่นักเรียนต้องการมากที่สุด คือ งานดูแลและส่งเสริมด้านความปลอดภัยมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 4.50 และมีค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานอยู่ที่ .783 ส่วนการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว พบว่า ศาสนาและลำดับบุตรมีผลต่องานกิจการนักเรียนด้านระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน/การให้คำปรึกษาและแก้ไขปัญหาวัยรุ่น ภูมิลำเนามีผลต่องานกิจการนักเรียนด้านการดูแลแก้ไขพฤติกรรม/สารเสพติด จำนวนพี่น้องมีผลต่อกิจการนักเรียนด้านการปกครองและงานระเบียบวินัยนักเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ในขณะที่เพศและลักษณะการอยู่อาศัยไม่มีผลต่องานกิจการนักเรียน
metadata.dc.description.other-abstract: The purposes of this research were: 1) to study to needs analysis on student’s affair of mathayomsuksa 1 student’s Yothinburana School; and 2) to investigate the effect of individual characteristics--gender, religion, domicile, living status, siblings and order of children-- on student’s affair of Yothinburana School. Questionnaires were used to collect data from 361 subjects. Data obtained were analyzed using descriptive statistics and One-Way Analysis of Variance. The findings revealed that to needs analysis on student’s affair of security was the highest level that the mean were 4.50 with standard deviation were .783. The results pointed to the effect of religion and order of children on problems of school children counseling, the effect of domicile on behaviors, and the effect of siblings on discipline and administration. Gender and living status appeared have no effect on any of needs analysis on student’s affair variables under study
Description: วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (การบริหารการศึกษา)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2561
metadata.dc.description.degree-name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: การบริหารการศึกษา
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/799
metadata.dc.type: Thesis