https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/834
Title: | การออกแบบเพื่อสร้างโอกาสและการปฏิสัมพันธ์สาหรับผู้ปกครองของเด็กที่มีพัฒนาการบกพร่อง |
Other Titles: | Enriching interactions: designing opportunities for parent of kids with disabilities |
Authors: | มณศิกานต์ สารโภค |
metadata.dc.contributor.advisor: | ไพจิตร อิ่งศิริวัฒน์ |
Keywords: | เด็กบกพร่องทางการเรียนรู้ -- การดูแล;ออทิสติก -- การดูแล;ผู้ปกครองเด็กออทิสติก -- วิจัย;ความบกพร่องทางการเรียนรู้ |
Issue Date: | 2561 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | ออทิสติก (Autism) คือโรคที่มีความบกพร่องทางด้านพัฒนาการ โดยส่งผลต่อการสื่อสาร และการสร้างปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น มีลักษณะความบกพร่องที่สังเกตได้ชัดด้วยกัน 3 ด้านหลักได้แก่ ดา้ นการสื่อสาร การเข้าสังคมและด้านพฤติกรรมในปัจจุบันทางการแพทย์ยังไม่ระบุถึงสาเหตุที่แน่ ชัดและไม่มียาหรือวิธีการรักษาที่ทา ให้โรคนี้หายขาดแต่สามารถบา บัดและช่วยเหลือให้อาการของ โรคนั้นดีขึ้นได้ เนื่องจากการที่หาสาเหตุแน่ชัดของโรคไม่ได้ ทา ให้การวินิจฉัยจึงเป็ นไปด้วยการ ทดสอบและการสังเกตพฤติกรรมเพื่อนาไปประเมินผล ดังนั้นการศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัญหาและเครื่องมือที่ใช้ในการ ส่งเสริมพัฒนาการและการปรับพฤติกรรมของเด็กออทิสติกที่ส่งผลต่อการสร้างโอกาสและการ ปฏิสัมพันธ์สาหรับผู้ปกครอง โดยหวังว่าข้อมูลจากการวิจัยจะนาไปสู่การออกแบบเพื่อช่วยเหลือ หรือทา ประโยชน์แก่ผู้ปกครองของเด็กออทิสติก ซึ่งการดา เนินงานวิจัยจะเริ่มจากการศึกษาระบบ วิธีการ ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาเด็กออทิสติกเพื่อหาช่องว่างของปัญหาจากกลุ่มตัวอย่าง 3 กลุ่มคือ ผู้ปกครอง ครูสอนเด็กพิเศษ และแพทย์เฉพาะทาง จากการศึกษาจึงเป็นข้อสรุปในการออกแบบ แอปพลิเคชันสา หรับผู้ปกครองที่มีเด็กออทิส ติก โดยการใช้งานและเนื้อหาจะเป็นข้อมูลที่เฉพาะทางสาหรับเด็กออทิสติก ซึ่งผู้ปกครองสามารถ ประเมินพัฒนาการ พฤติกรรมและปรึกษาปัญหาเพื่อนาไปสู่การฝึกกระตุ้นพัฒนาการและปรับ พฤติกรรมของเด็กให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น |
metadata.dc.description.other-abstract: | Autism is a developmental disorder affecting communication and social interaction skills. The disorder has 3 noticeable characteristics consisting of communication, sociability and behavior problems. So far, a cause of autism still remains unknown and no medicine and treatment can completely cure the disorder; but it can be healed and recovered gradually. Due to unknown cause, the research was conducted to test and observe behavior in order to assess its results. This research aims to study problems and instruments which enable effective promotion of development and behavioral adaption of autism children leading to creating opportunities and enriching interactions for parents. Hopefully, the acquired research information can result in designing for helping and facilitating parents of children with autism. The research set out to study systems, methods and problems concerning the development of autistic children to identify problems from 3 sample groups including parents, special education teachers and specialists. According to the research, it found the conclusion of designing an application for parents of autistic children. Functions and contents were autistic children-related information by which parents could assess development and behavior and access consultant to encourage children’s effective development and behavioral adaptation. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ศล.ม. (การออกแบบ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2561 |
metadata.dc.description.degree-name: | ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | การออกแบบ |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/834 |
metadata.dc.type: | Thesis |