https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/85
Title: | การพัฒนาความสามารถในการอ่านจับใจความสำคัญภาษาอาหรับ โดยใช้เทคนิค การเรียนแบบร่วมมือในการอ่านและการเขียน : CIRC ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 |
Other Titles: | Development of grade 7 students’ Arabic reading comprehension ability using cooperative integrated reading and composition : CIRC |
Authors: | บุศราภรณ์ งามมานะ |
metadata.dc.contributor.advisor: | ศรีสมร พุ่มสะอาด |
Keywords: | ภาษาอาหรับ -- การอ่าน -- การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา);การอ่านตีความ;การเรียนแบบร่วมมือกัน |
Issue Date: | 2562 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความสามารถในการอ่านจับใจความสําคัญภาษา อาหรับหลังการจัดการเรียนรู้โดยใช้เทคนิคการเรียนแบบร่วมมือในการอ่านและการเขียน : CIRC ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 เทียบกับเกณฑ์ระดับผลการเรียนของโรงเรียน ร้อยละ 70 2) เปรียบเทียบความสามารถก่อนและหลังเรียน เป็นรายบุคคล ทั้งชั้น และจําแนกรายเรื่องของ บทอ่าน และ 3) ศึกษาความคิดเห็นของนักเรียนที่มีต่อการใช้เทคนิค CIRC กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 จํานวน 40 คน เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้ 4 แผน 2) แบบ วัดความสามารถในการอ่านจับใจความสําคัญภาษาอาหรับ 2 ฉบับ สําหรับวัดความสามารถก่อน และหลังเรียน และ 3) ประเด็นในการสัมภาษณ์กลุ่มนักเรียน 12 คน ผู้วิจัยจัดการเรียนรู้เป็นเวลา 4 สัปดาห์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบความ แตกต่างโดยการทดสอบค่าที (-test) และวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) นักเรียนมีความสามารถในการอ่านจับใจความสําคัญภาษาอาหรับ ในภาพรวมอยู่ในระดับดีเยี่ยม (ร้อยละ 83.33) 2) นักเรียนทุกคนได้คะแนนเพิ่มขึ้นหลังเรียน เมื่อเปรียบเทียบทั้งชั้นและรายเรื่องแตกต่างกันอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และ 3) นักเรียน มีความคิดเห็นว่า การเรียนตามรูปแบบนี้ ทําให้มีความรับผิดชอบ และแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้เป็น อย่างดี |
metadata.dc.description.other-abstract: | This research aimed to study Grade 7 students’ Arabic reading ability after treated by cooperative integrated reading and composition : CIRC in comparison with the school average criteria score of 70%; to compare their reading ability pretest and posttest scores by individual, class, and reading passage; and to study the opinions of students towards cooperative integrated reading and composition : CIRC. The samples were 40 Grade 7 students. The research tools included four learning management plans, apretest and a posttest of reading comprehension, and a group interview with 12 students. The data collection took 4 weeks. Data were analyzed by using percentage, mean, standard deviation, dependent t-test, and content analysis. The results revealed that the students' overall reading comprehension ability was excellent (83.33 %). All students’ posttest scores categorized by individual, class, and reading passage were higher than the pretest ones with a significance level of .01. According to the interview result, the students viewed that this learning method could promote their personal responsibility and enhance their problem-solving skills. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (หลักสูตรและการสอน)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2562 |
metadata.dc.description.degree-name: | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | หลักสูตรและการสอน |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/85 |
metadata.dc.type: | Thesis |