Title: โครงการออกแบบภาพยนตร์แอนิเมชัน 3 มิติ เพื่อสื่อความรู้สึกของตัวละครให้สอดคล้องกับดนตรีแจ๊ส
Other Titles: A 3d animation designing project to demonstrate character expression in accordance to jazz music
Authors: พิมลภัทร์ ไทยภักดี
metadata.dc.contributor.advisor: โกวิท รพีพิศาล
Keywords: ภาพยนตร์แอนิเมชั่น -- การออกแบบ -- วิจัย;ภาพยนตร์สามมิติ -- การออกแบบ -- วิจัย;ดนตรีแจ๊ส;ตัวละคร -- วิจัย
Issue Date: 2561
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: เพื่อออกแบบสื่อแอนิเมชันแล้วมีการประเมินโครงการโดยการประเมินความพึงพอใจ และความคาดหวังต่อแอนิเมชัน โดยใช้กลุ่มตัวอย่างจากวิธีการเลือกแบบเจาะจง ซึ่งประกอบด้วย บุคคล 4 กลุ่ม คือ กลุ่มผู้สร้างสื่อมัลติมีเดียและแอนิเมชัน กลุ่มผู้สร้างภาพยนตร์ กลุ่มผู้เชี่ยวชาญ ดนตรีแจ๊สและกลุ่มบุคคลทั่วไป รวมจา นวน 30 คน ในการประเมินสื่อ เพื่อแสดงให้เห็นถึงความพึง พอใจของผู้ชมในแต่ละกลุ่มและการเข้าถึงกลุ่มผู้ชมแอนิเมชันชุดนี้ว่าส่งผลต่อความสนใจดนตรี แจ๊สเพิ่มมากขึ้นหรือไม่ เพราะในปัจจุบันจา นวนของบุคลากรที่มีความสามารถทางดนตรีแจ๊สเพิ่ม มากขึ้น แต่โอกาสในการประกอบอาชีพในประเทศไทยยังน้อยกว่ามาก โดยผู้วิจัยได้ทา การศึกษาสื่อ ภาพยนตร์แอนิชันที่เกี่ยวกับดนตรี ภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับดนตรี บทความที่เกี่ยวข้องกับดนตรีแจ๊สและ ทฤษฎีเทคนิคการออกแบบภาพยนตร์แอนิเมชันนำมาวิเคราะห์ออกแบบและนำมาสร้างสรรค์เป็น งานแอนิเมชัน 3 มิติ ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับดนตรีแจ๊ส เพื่อให้ผู้ชมเกิดความสนใจในดนตรีแจ๊สเพิ่มมาก ขึ้น งานวิจัยชิ้นนี้ออกแบบและพัฒนา โดยใช้โปรแกรม Autodesk Maya, Adobe Photoshop, Adobe After Effect จากการประเมินผลจากกลุ่มคน 4 กลุ่มที่มีอาชีพแตกต่างกันเป็นจานวน 30 คน ได้ผลการประเมินเฉลี่ยอยู่ในระดับดี ( X = 3.97, S.D. = 0.66) โดยแบ่งตามกลุ่มอาชีพที่ทำการ ประเมินได้ผลการประเมินดังนี้ 1) กลุ่มผู้สร้างมัลติมีเดียและแอนิเมชัน ( X = 4.12, S.D. = 0.59) อยู่ในระดับ ดีมาก 2) กลุ่มผู้สร้างภาพยนตร์ ( X = 3.66, S.D. = 0.51) อยู่ในระดับ ดี 3) กลุ่มผู้เชี่ยวชาญดนตรีแจ๊ส ( X = 3.99, S.D. = 0.68) อยู่ในระดับ ดี 4) กลุ่มบุคคลทั่วไป ( X = 4.10, S.D. = 0.71) อยู่ในระดับ ดี
metadata.dc.description.other-abstract: A 3D animation designing project to demonstrate character expression in accordance to jazz music. The project will be evaluated by 30 participants devided into 4 groups namely multimedia and animation producers, movie creators, jazz experts and common consumers. The satisfaction and expectation out of this animation were evaluated from this 30 participants. This experiment derived from lack of career opportunities for jazz musician in Thai’s modern society. Researchers used these prior knowledge to produce the 3D animation used in this experiment, with a goal to increase consumers’ interest in jazz music. Consequently, this research experiment is designed and created through following programs: Autodesk Maya, Adobe Photoshop and Adobe After Effect. Based on evaluation from 4 groups of people with 30 different occupations. The average assessment results are good ( X = 3.97, S.D. = 0.66). By dividing according to the occupational group that evaluated the results as follows: 1) Multimedia and animation creators ( X = 4.12, S.D. = 0.59) Is very good. 2) Filmmaker group ( X = 3.66, S.D. = 0.51) at a good level. 3) Jazz Expert Group ( X = 3.99, S.D. = 0.68) at a good level. 4) General group ( X = 4.10, S.D. = 0.71) at a good level.
Description: วิทยานิพนธ์ (ศล.ม. (คอมพิวเตอร์อาร์ต)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2561
metadata.dc.description.degree-name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: คอมพิวเตอร์อาร์ต
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/852
metadata.dc.type: Thesis