Title: โครงการผลิตสื่อวีดีทัศน์การติดตามมอเตอร์ไซค์วิบาก
Other Titles: VDO tracking motion motocross
Authors: ธีรภัทร รัตนกุลชัยนันท์
metadata.dc.contributor.advisor: อวิรุทธ์ เจริญทรัพย์
Keywords: สื่อวีดิทัศน์ -- การออกแบบ;จักรยานยนต์ -- วิจัย;จักรยานยนต์ -- การตลาด -- วิจัย;รถแข่ง
Issue Date: 2561
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: ปัจจุบันในประเทศไทยมีความ นิยมการใช้มอเตอร์ไซค์มากขึ้น จากรายงานกรมขนส่งในเดือนมกราคม พ.ศ. 2561 มีการจนทะเบียนใหม่สูงสุด และในปี พ.ศ.2561 นั้น มีการจัดการแข่งขันMoto GP 2018 ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต บุรีรัมย์ นอกจากการแข่งขัน Moto GP ที่มีผู้ชมให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก ยังมีการแข่งขันรถจักรยานยนต์โมโตครอสชิงแชมป์ โลก ในปี ค.ศ. 2014 นั้นมี นักแข่งจากประเทศไทยเข้าชิงชนะเลิศเป็นครั้งแรก แต่อย่างไรก็ตามในกลุ่มคนที่มีความสนใจในรถมอเตอร์ไซค์วิบากอยู่นั้น ยังมีความ เข้าใจเกี่ยวกับ มอเตอร์ไซค์วิบากที่เป็นรถสูตรอยู่นั้นเป็นจำนวนน้อย ซึ่งในช่วงหลายปี ที่ผ่านมาวงการมอเตอร์ไซค์ ในบ้านเรามีผู้ให้ความสนใจเป็นจำนวนมากขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่มักจะนิยมรถที่เป็นรถ Production ซึ่งทางผู้จัดทำได้ เล็งเห็นถึงการทำความเข้าใจในรถสูตรให้มากยิ่งขึ้นเพราะรถสูตรและรถ Production นั้นมีความแตกต่างกันอยู่มากแต่ด้วยรูปร่างหน้าตาของรถนั้นเป็นรถวิบากเหมือนกัน จึงทา ให้หลายคนที่ชื่นชอบหรือสนใจนั้นมักเข้าใจผิดหรือแยกไม่ออกระหว่างรถสูตรกับรถ Production ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร งานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์ในการค้นคว้าเพื่อจัดทำ สื่อวีดีทัศน์การติดตามมอเตอร์ไซค์วิบากสำหรับการสร้างความเข้าในใจรถมอเตอร์ไซค์วิบากที่เป็นรถสูตรมากยิ่งขึ้น เพื่อให้เข้าใจในรถประเภทนี้ ซึ่งเหมาะกับทุกคนที่มีความชื่นชอบ และมีความสนใจมอเตอร์ไซค์วิบาก โดยกลุ่มเป้าหมายมีอายุ 18-40 ปี เพื่อสื่อให้เข้าใจในรถมอเตอร์ไซค์วิบากที่เป็นรถสูตรอย่างถูกต้อง โดยใช้สื่อวีดีทัศน์การติดตามรถมอเตอร์ไซค์วิบาก สรุปหลังจากกลุ่มเป้าหมายได้รับชมสื่อวีดีทัศน์การติดตามมอเตอร์ไซค์วิบากนั้น มีความเข้าใจมากขึ้น จากแบบสำรวจกลุ่มผู้ที่ชื่นชอบและผู้ที่ให้ความสนใจ ที่มีอายุ 18-40 ปี จำนวน 100 คน ตอบแบบสอบถามหลังจากได้รับชมสื่อวีดีทัศน์ สรุปรวมเป็นเปอร์เซ็นคะแนนรวมทั้งหมด จาก ตารางที่ 2 พบว่าผู้รับชมให้คะแนนสูงสุดในเรื่อง ความสวยงามของฉากหลังมากที่สุดถึง 26.02% รองลงมาเป็ นเรื่อง การดำเนินเนื้อเรื่อง 21.92% ความเข้าใจในข้อมูล 18.26% มีความเข้าใจรถสูตร 17.82% และการสื่อสารข้อมูล 15.98% ตามลาดับ
metadata.dc.description.other-abstract: Nowadays in Thailand, the popularity of motorcycle is increasing. According to the report of Department of Land Transport, there was the highest number of motorcycles newly registered in January 2018. In the same year there was also a race “Moto GP” held at Chang International Circuit, Buriram. Besides the Moto GP which drew lots of attention, the Moto Cross World Championship was also held in 2014; It was also the first race where the winner was a Thai racer. However, among the people who are interested in motocross they still have poor understanding about custom-made motocross which in the past few years; the popularity had risen up and most are the production-made motocross. The producer had seen and tried to create the understanding between custom-made and production-made motocross as lots of differences can be seen, even though the appearances are quite alike for both types of motocross. This could cause confusion to identify them. The purpose of this research was to create Video or media of motocross to give better understanding of custom-made motocross which fits to the people who are into motocross. The target group was between 18-40 years old; to create a more exact understanding of custom-made motocross by using the Video. Video, they all had more understanding about motocross. From a survey of groups of enthusiasts and interested participants aged 18-40 years, 100 people responded to the questionnaire after viewing the video and the total score was summed in percentage. From Table 2, it was found that viewers gave the highest score for the story. The beauty of the backdrop was the highest, 26.02% , followed by the story. This was followed by content of 21.92% understanding of data 18.26% understanding the formula 17.82%, and car and data communication 15.98% respectively
Description: วิทยานิพนธ์ (ศล.ม. (คอมพิวเตอร์อาร์ต)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2561
metadata.dc.description.degree-name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: คอมพิวเตอร์อาร์ต
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/870
metadata.dc.type: Thesis