https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/889
Title: | เรือรบความเป็นจริงเสริม: เกมความเป็นจริงเสริม โดยใช้คุณสมบัติกราวด์เพลนของ วูฟอร์เรีย ในยูนิตี กับระบบผู้เล่นหลายคนด้วยเกมสปาร์คส์ |
Other Titles: | Battleship ar: an augmented reality game using vuforia’s ground plane feature in unity with multiplayer by gamesparks |
Authors: | ยศพล จิตรรักษ์ |
metadata.dc.contributor.advisor: | ปณิธิ เนตินันท์ |
Keywords: | เกมคอมพิวเตอร์ -- การควบคุมการเข้าถึง -- วิจัย;ความเป็นจริงเสริม -- โปรแกรมคอมพิวเตอร์;คอมพิวเตอร์กราฟิก -- โปรแกรมคอมพิวเตอร์ |
Issue Date: | 2561 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | ในปัจจุบันกระแสความนิยมของสื่อเกมที่ใช้เทคโนโลยีความเป็นจริงเสริม (AR: Augmented Reality) กำลังได้รับความนิยม ซึ่งมีวิธีการที่หลากหลายสำหรับการพัฒนา ทุกวิธีการมีข้อจำกัดสำหรับการพัฒนาเทคโนโลยีความเป็นจริงเสริม โดยเฉพาะความยากในการพัฒนาข้ามแพลตฟอร์ม (Cross-platform) ถือเป็นหนึ่งในข้อจำกัด เมื่อไม่นานมานี้เครื่องมือพัฒนาเกมที่ได้รับ ความนิยมชื้อยูนิตี (Unity) ที่มีความสามารถพัฒนาโปรแกรมข้ามแพลตฟอร์มได้ง่าย สามารถใช้เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีความเป็นจริงเสริมที่ตรวจจับวัตถุบนพื้นผิวในแนวราบ โดยใช้คุณสมบัติกราวด์เพลน (Ground Plane) ของโปรแกรมเสริมชื่อวูฟอร์เรีย ที่รองรับการพัฒนาโปรแกรมเทคโนโลยีความเป็นจริงเสริมได้ทั้งระบบปฏิบัติการไอโอเอส (iOS) และระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ (Android) วิทยานิพนธ์นี้ได้แสดงให้เห็นถึงการพัฒนาโปรแกรมเกมข้ามแพลตฟอร์มซึ่งใช้เทคโนโลยีความเป็นจริงเสริมกับคุณสมบัติกราวด์เพลนบนยูนิตี โปรแกรมเกมที่ใช้เทคโนโลยีความเป็นจริงเสริมของเรามีพื้นฐานมาจากเกมแบทเทิลชิป (Battleship) ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นหนึ่งในเกมคลาสสิค และอยู่ข้ามกาลเวลา โดยต้นฉบับมาจากเกมดินสอ และกระดาษ ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจให้กับเกมกระดาน และวิดีโอเกมมากมาย เกมเรือรบความเป็นจริงเสริมของเราพัฒนาขึ้นกับระบบผู้เล่นหลายคน (Multiplayer) โดยใช้เกมสปาร์คส์ (GameSparks) ซึ่งเป็นผู้ให้บริการแบบคลาวด์สำหรับนักพัฒนาเกมระบบผู้เล่นหลายคน |
metadata.dc.description.other-abstract: | Even though popularity of augmented reality (AR) games in present is growing at the rapid rate, there are many methodologies to develop it. Many methodologies have restrictions on the development for the augmented reality, and a cross-platform software development is one of difficulty on those restrictions. Most recently the famous game engine, a Unity can develop a cross-platform software easily. The Unity can be used to develop AR technology that detects an object on horizontal surfaces through Ground Plane feature of software extension using the Vuforia software plugin. The Vuforia software plugin can support to develop an AR technology on both iOS and Android platform. This research paper is to demonstrate the comprehensive, less cumbersome, successful development of a cross-platform AR game software that uses AR technology with the Vuforia’s Ground Plane feature on Unity. Our AR game software bases on the Battleship game, the most known as one of the classic and timeless games that originate from Pen and Paper games and inspire many board games and video games. Our Battleship AR game software also develops on a multiplayer system using GameSparks platform as a service which is a cloud-based solution for multiplayer game developers. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม. (เทคโนโลยีสารสนเทศ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2561 |
metadata.dc.description.degree-name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | เทคโนโลยีสารสนเทศ |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/889 |
metadata.dc.type: | Thesis |