https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/897
Title: | โมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุความตั้งใจซื้อรองเท้ากีฬาผ่านเฟซบุ๊กของประชากรในประเทศไทย |
Other Titles: | Causal relationship model of purchase intention sport shoes on Facebook population in Thailand |
Authors: | วีระพงษ์ ทั่งน้อย |
metadata.dc.contributor.advisor: | สมชาย เล็กเจริญ |
Keywords: | พฤติกรรมผู้บริโภค -- รองเท้ากีฬา;การตลาดอิเล็กทรอนิกส์ -- ไทย;รองเท้ากีฬา -- ความพอใจของผู้บริโภค -- กรุงเทพฯ -- วิจัย;เฟชบุ๊ค |
Issue Date: | 2561 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | อินเทอร์เน็ตได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน ซึ่งจะเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงที่ เกิดขึ้นได้จากพฤติกรรมของคนในยุคปัจจุบันที่ส่วนใหญ่มีการติดต่อสื่อสารผ่านออนไลน์มากขึ้น งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาโมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุความตั้งใจซื้อรองเท้ากีฬาผ่าน เฟซบุ๊กของประชากรในประเทศไทย และเพื่อตรวจสอบความสอดคล้องของโมเดลความสัมพันธ์ เชิงสาเหตุที่พัฒนาขึ้นกับข้อมูลเชิงประจักษ์ โดยเป็นการวิจัยเชิงสำรวจจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน ทั้งสิ้น 400 คน ได้มาโดยการสุ่มแบบสะดวกจากผู้ซื้อรองเท้ากีฬาผ่านเฟซบุ๊กในประเทศไทย เครื่องมือที่ใช้เก็บรวบรวมข้อมูลได้แก่ แบบสอบถามออนไลน์แบบมาตรประมาณค่า 7 ระดับ ใช้ เทคนิคการวิเคราะห์โมเดลสมการโครงสร้าง โดยใช้โปรแกรมสาเร็จรูป โมเดลวิจัยประกอบด้วย 7 องค์ประกอบ ได้แก่ 1) ด้านการรับรู้ถึงประโยชน์ที่ได้รับ 2) ด้านการรับรู้ความเพลิดเพลินที่ได้รับ 3) ด้านการรับรู้ถึงความง่ายในการใช้งาน 4) ด้านการรับรู้ราคา 5) ด้านการรับรู้คุณค่า 6) ด้าน จริยธรรมต่อการละเมิดลิขสิทธิ์ และ 7) ด้านความตั้งใจซื้อ ผลการวิเคราะห์โมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุ พบว่า โมเดลมีความสอดคล้องกับข้อมูล เชิงประจักษ์เป็นอย่างดี โดยมีค่าสถิติไค-สแควร์ (2) = 561.43, องศาอิสระ (df) = 465, CMIN/df = 1.21, GFI = 0.93, AGFI = 0.90, SRMR = 0.05 และ RMSEA = 0.02 และค่าสัมประสิทธิ์การ พยากรณ์เท่ากับ 0.67 แสดงว่าตัวแปรในโมเดลสามารถอธิบายความแปรปรวนของความตั้งใจซื้อ รองเท้ากีฬาผ่านเฟซบุ๊กได้ร้อยละ 67 ผู้ประกอบการที่ขายรองเท้ากีฬาต้องพิจารณาด้านจริยธรรมต่อ การละเมิดลิขสิทธ์ิและด้านการรับรู้คุณค่า ประกอบด้วย ด้านการรับรู้ราคา ด้านความง่ายในการใช้ งานส่งผลร่วมกันในการกำกับความตั้งใจซื้อรองเท้ากีฬาผ่านเฟซบุ๊ก |
metadata.dc.description.other-abstract: | The Internet has become a part of everyday life, as evidenced by the changes of people’s behavior in these days, they tend to connect and communicate with each other through online social network more than ever. This research aims to develop the causal relationship modal influencing consumers’ purchase intention of sports shoes on Facebook and to verify consistency of the causal relationship model which depends on empirical data. The research methodology is a survey using online rating scales online questionnaires from a total of 400 samples who bought sports shoes through Facebook in Thailand. The total of samples was collected by convenience random sampling. The questionnaires were designed by structural equation modeling technique. The model consists of 7 modeling elements which are 1) Perceived Usefulness 2) Perceived Playfulness 3) Perceived Ease of Use 4) Perceived Price 5) Perceived Value 6) Ethical Self- efficacy for Piracy and 7) Purchase Intention. The results of the causal relationship’s analysis find the model conforms to the empirical data excellently. The results of Chi-Square (2) = 561.43, Degree of freedom (df) = 465, CMIN/df = 1.21, GFI = 0.93, AGFI = 0.90, SRMR = 0.05 and RMSEA = 0.02 and Forecasting coefficient = 0.67, indicate that the variables in the model can describe the variance of sports shoes’ Purchase Intention on Facebook to 67%. In regard to Perception of utility, Perception of enjoyment, Perception of use’s simplicity, Perception of price, Perception of value, The ethics of copyright infringement and Purchase Intention. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (สท.ม. (เทคโนโลยีสื่อสังคม)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2561 |
metadata.dc.description.degree-name: | สารสนเทศศาสตรมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | เทคโนโลยีสื่อสังคม |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/897 |
metadata.dc.type: | Thesis |