https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/907
Title: | การออกแบบภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่องสั้น 3 มิติ เพื่อ รณรงค์ ให้หยุดการขับขี่ย้อนศร |
Other Titles: | 3D animation short film design for a campaign to stop driving against traffic flow |
Authors: | ปณิธาน ค้ำไพโรจน์ |
metadata.dc.contributor.advisor: | อวิรุทธ์ เจริญทรัพย์ |
Keywords: | ภาพยนตร์แอนนิเมชั่น -- การผลิต -- วิจัย;การสร้างภาพเคลื่อนไหวด้วยคอมพิวเตอร์;การขับขี่รถจักรยานยนต์;ภาพยนตร์สามมิติ -- การออกแบบ -- วิจัย;การฝ่าฝืนกฎจราจร |
Issue Date: | 2563 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | การขับขี่ย้อนศร เป็นพฤติกรรมที่มักพบเห็นกันบ่อย ๆ บนท้องถนนเช่นเดียวกับการขับขี่ บนทางเท้า และบนทางม้าลาย ซึ่งการกระทำเหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งเกิดจากจิตสานึกที่ผิดของผู้ขับขี่ รวมถึงสภาพแวดล้อมที่เป็นตัวผลักดันให้ผู้ขับขี่ประพฤติผิดอีกด้วย โดยการศึกษาผลกระทบและ ต้นเหตุของการขับขี่ย้อนศรรวมถึงการแก้ไขปัญหาโดยการใช้สื่อในการรณรงค์ จึงนำไปสู่การสร้าง สื่อแอนิเมชัน 3 มิติที่มีความยาว 6 นาทีเพื่อใช้ในการรณรงค์เรื่องการขับขี่ย้อนศรโดยใช้การเล่าเรื่อง ในรูปแบบ ดราม่าแอนิเมชันเรื่องสั้น โดยขั้นตอนการสร้างเริ่มจากการเขียนบทในแบบดร่ามา แล้ว ใช้กระบวนการผลิตแอนิเมชัน คือ ก่อนการผลิต การผลิตและหลังการผลิต เพื่อสร้างความสวยงาม ความน่าสนใจ แสดงถึงมุมมอง สะท้อนสภาพแวดล้อมของสังคม และเพื่อให้แน่ใจว่าสื่อสามารถ นำเอาไปใช้จริงได้ จึงมีการทำแบบสอบถามประเมินสื่อแอนิเมชันจากกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 21 คน โดยการใช้แบบสอบถามออนไลน์เพื่อสารวจคุณภาพและเนื้อหาว่าตอบโจทย์หรือไม่ ซึ่งผลที่ได้จาก แบบสอบถามในเรื่องคุณภาพก็ออกมาในระดับปานกลางถึงดีมากและทำให้ผู้ชมเข้าใจถึงผลกระทบ ของการขับขี่ย้อนศรได้ รวมถึงได้รับข้อเสนอแนะจากผ้เูชี่ยวชาญว่า เป็นแอนิเมชัน 3 มิติที่ทำออกมา ได้ดีแต่เนื้อเรื่องยังขาดความกระชับและมีเนื้อหาที่ยาวเกินไป |
metadata.dc.description.other-abstract: | Driving against traffic flow is a behavior that is often seen on the road. Such behavior can be considered the same like driving on the sidewalk and on the crosswalk. All of these actions derive from drivers’ wrong conscience and the environment that leads them to misbehave. By studying the impacts and causes of driving against traffic flow, as well as solving the problems by using media in the campaign, this led to the design of a 6-minute 3-D animation media. The storytelling in the form of an animated short story in drama was employed. The creation process started from a script writing in drama, whereas the animation production processes were as follows: pre-production, production, and post-production in order to create a beautiful, interesting, expressive perspective that reflect the social environment. It was also to make sure the media can be put into practice. Therefore, an animation media evaluation questionnaire was conducted from a sample of 21 informants by using an online questionnaire to survey the quality and content of whether or not it was satisfied. The results were medium to excellent. This made the audiences understand the impact driving against traffic flow, including the expert feedbacks commenting that it is a well-made 3D animation, but the story is not concise with a lengthy content |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ศป.ม.(คอมพิวเตอร์อาร์ต)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2563 |
metadata.dc.description.degree-name: | ศิลปมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | คอมพิวเตอร์อาร์ต |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/907 |
metadata.dc.type: | Thesis |