Title: การออกแบบสื่อแอนิเมชันเพื่อเผยแพร่ศาสนสถานและปูชนียสถานของวัดธรรมมงคลเถาบุญญนนท์วิหาร
Other Titles: Animation design for disseminating religious places and sanctuaries of Wat Dhammamongkoltaiboonyanonviharn
Authors: ธีระพล สุทธิพนไพศาล
metadata.dc.contributor.advisor: วัฒนะ จูฑะวิภาต
Keywords: วัดธรรมมงคลเถาบุญญนนท์วิหาร;ศาสนสถาน -- การท่องเที่ยว;ปูชนียสถาน;แอนิเมชั่น -- การผลิต -- วิจัย;วัดกับการท่องเที่ยว
Issue Date: 2563
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ศาสนสถานและปูชนียสถานขอำเสนอวัดธรรมมงคลฯ ให้ในที่รู้จักเป็นวงกว้างมากขึ้น การนำเสนอศาสนสถานที่สำคัญและปูชนียสถานต่าง ๆ ภายในวัดธรรมมงคลฯ ที่ควรค่าแก่การสักการะบูชาของพุทธศาสนิกชนทุกคนเพื่อรำลึกนึกถึงคำสอนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า พระธรรมอันเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตให้เป็นไปด้วยความปกติสุข และพระสงฆ์ผู้ดำรงไว้ซึ่งคาสอนของพระศาสดาซึ่งเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับพุทธศาสนิกชน โดยสื่อแอนิเมชัน 3 มิติ นั้นมีความยาวประมาณ 7 นาที จัดทำขึ้นเพื่อกลุ่มผู้ชมที่นับถือพระพุทธศาสนาและนักท่องเที่ยว สามารถนำไปปรับให้เป็นสื่อนำเสนอและกิจกรรมต่าง ๆ ของทางวัดได้ โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับสถานที่และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัดบอกเล่าความเป็นมาและความสำคัญของสถานที่เหล่านั้นโดยใช้โมเดล 3 มิติ เนื่องจากขั้นตอนงานวิจัยเริ่มจากการรวบรวมข้อมูลจากแหล่งต่าง ๆ ภายในวัด ผ่านการวิเคราะห์ และสังเคราะห์ กลายมาเป็นภาพยนตร์สั้น ที่เน้นการใช้โมเดล 3 มิติ ที่สวยงามของสถาปัตยกรรมต่าง ๆ ภายในวัด สร้างบรรยายกาศ สภาพแวดล้อมที่สวยงาม และภาพถ่ายประกอบกับเสียงบรรยายเพื่อเพิ่มความน่าสนใจ อีกทั้งผลงานวิจัยเผยแพร่ในรูปแบบออนไลน์สามารถเผยแพร่สู่สากลได้ จากแบบสอบถามความคิดเห็นต่อสื่อแอนิเมชันเพื่อเผยแพร่ศาสนสถานและปูชนียสถานของวัดธรรมมงคลเถาบุญญนนท์วิหาร จานวน 37 คน พบว่ากลุ่มผู้ชมให้คะแนนความพึงพอใจด้านข้อมูลมากที่สุด รองลงมาคือด้านความสวยงามและด้านความน่าสนใจที่มีต่อวัดหลังดูสื่อตามลำดับ
metadata.dc.description.other-abstract: This research aimed to disseminate religious places and sanctuaries of Wat Dhammamongkol Taiboonyanonviharn. Using 3D animation and data media is an important point in presenting Wat Dhammamongkol Taiboonyanonviharn to be known more widely. The presentation of important religious sites and shrines within Wat Dhammamongkol Taiboonyanonviharn is worthy of all Buddhists’ worship to commemorate the teachings of the Lord Buddha. Dharma is considered as a guideline for living with normal happiness, and the monks, who maintain the teachings of the Prophet, are regarded a good model for Buddhists. The 3D animation is approximately 8 minutes in length, made for the Buddhist audience and tourists. It can be adapted to be a medium of presentation and activities of the temple, with the content about the sites and sacred things inside the temple, telling the history and importance of those places with 3D models. The research process started with collecting data from various sources within the measurement through analysis which was synthesized into a short movie with the focus on the use of beautiful 3D models of various architecture within the temple to create descriptions of beautiful environment and photos with audio narration to add more interest. Moreover, the findings published in an online format can be distributed globally. From the questionnaire of opinions towards animation media to disseminate religious places and sanctuaries of Wat Dhammamongkol Taiboonyanonviharn, 37 respondents rated the reliance on information the most, followed by the beauty and the interest towards the temple after watching the media, respectively
Description: วิทยานิพนธ์ (ศป.ม.(คอมพิวเตอร์อาร์ต)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2563
metadata.dc.description.degree-name: ศิลปมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: คอมพิวเตอร์อาร์ต
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/909
metadata.dc.type: Thesis