https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/920
Title: | ปัจจัยทำนายผลลัพธ์ของการถอดท่อช่วยหายใจในผู้ป่วยวิกฤต หอผู้ป่วยหนักโรงพยาบาลสิงห์บุรี |
Other Titles: | Factors predicting outcome of extubation in critically ill patients in intensive care unit, Singburi Hospital |
Authors: | มานะ ปัจจะแก้ว |
metadata.dc.contributor.advisor: | วารินทร์ บินโฮเซ็น, นํ้าอ้อย ภักดีวงศ์ |
Keywords: | ผู้ป่วยวิกฤติ;ผู้ป่วยหนัก -- การดูแลขั้นวิกฤต;ท่อช่วยหายใจ -- การพยาบาล -- วิจัย |
Issue Date: | 2560 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | การวิจัยเชิงทำนาย (Predictive Study) เพื่อศึกษาปัจจัยทำนายผลลัพธ์ของการถอดท่อ ช่วยหายใจ ในกลุ่มผู้ป่ วยโรคทางอายุรกรรมที่มีภาวะการหายใจล้มเหลว กลุ่มตัวอย่างเลือกแบบ เฉพาะเจาะจง เป็นเวชระเบียนของผู้ป่ วยที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคทางอายุรกรรมที่มีภาวะการหายใจล้มเหลวที่ใส่ท่อช่วยหายใจและใช้เครื่องช่วยหายใจ ในหอผู้ป่ วยหนักโรงพยาบาลสิงห์บุรี ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2556 ถึงธันวาคม 2559 ได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 145 ราย เก็บข้อมูลโดยใช้ 1) แบบบันทึกข้อมูลส่วนบุคคลและข้อมูลด้านการเจ็บป่ วย 2) แบบบันทึกปัจจัยทำนายผลลัพธ์ของการถอดท่อช่วยหายใจได้แก่ การทดสอบภาวะหลอดลมบวม และ แรงไอ และ 3) แบบบันทึกผลลัพธ์ของการถอดท่อช่วยหายใจตรวจสอบความตรงเชิงเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ 3 ท่าน ได้ค่า CVI = 1.00 วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงบรรยาย Chi-square และ Binary Logistic Regression ผลการวิจัยพบว่า ร้อยละ 74.48 ของกลุ่มตัวอย่างสามารถถอดท่อช่วยหายใจได้สำเร็จ ปัจจัย ทำนายผลลัพธ์ของการถอดท่อช่วยหายใจได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < .05) ได้แก่ แรงไอ (β = 3.187) ภาวะหลอดลมบวม (β = 1.601) และอายุ (β = 1.306) โดยร่วมกันทำนายได้ร้อยละ 32 (Cox and Snell R2 =.32) ข้อเสนอแนะจากผลการวิจัย การถอดท่อช่วยหายใจหลังการหย่าเครื่องช่วย หายใจบุคลากรทางสุขภาพควรต้องประเมินปัจจัยที่สำคัญ ได้แก่ ไอได้แรงดี และไม่มีภาวะ หลอดลมบวมเพื่อลดโอกาสเสี่ยงต่อการใส่ท่อช่วยหายใจซ้ำ |
metadata.dc.description.other-abstract: | This predictive study aimed to investigate predictive factors for extubation in patients with respiratory failure. The purposive samples were 145 medical records of patient with respiratory failure, and were intubated using medical ventilators in the Intensive Care Unit, Singburi Hospital, from October 2013 to December 2016. The data were collected using 1) personal information recording forms and patients’ medical histories, 2) recording forms of predictive factors for extubation including cough strength tests and laryngeal edema, and 3) extubation recording forms. The content validity index (CVI) of 1.00 was verified by three experts. Data were analyzed by descriptive statistics, chi-square and binary logistic regression. The result revealed that extubation in 74.48% of the samples was successful. Statistically significant predictive factors (p<.05) were cough strength (β = 3.187), laryngeal edema (β = 1.601), and age (β = 1.306); all of which could together predict 32% of the extubation outcome (Cox and Snell R2 =.32). It was recommended that, before extubation, health care providers should assess essential predictors to ensure the patients had satisfactory cough strength and no laryngeal edema to reduce reintubation |
Description: | วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การพยาบาลผู้ใหญ่)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2560 |
metadata.dc.description.degree-name: | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | การพยาบาลผู้ใหญ่ |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/920 |
metadata.dc.type: | Thesis |