Title: การคอรัปชั่นทางการเมืองที่สะท้อนผ่านละครโทรทัศน์ชุด เหนือเมฆ
Other Titles: Political corruption reflecting on the drama series NUA MEK
Authors: วงเดือน ขาวสุข
metadata.dc.contributor.advisor: ลักษณา คล้ายแก้ว
Keywords: คอรัปชั่น;ละครโทรทัศน์ -- การผลิตและการกำกับรายการ;การทุจริตทางการเมือง -- ไทย
Issue Date: 2560
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: งานวิจัยนี ้เป็ นวิเคราะห์ตัวบท (Textual Analysis) และการวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) ในประเด็นปัญหาคอรัปชั่นทางการเมือง มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษากลวิธีการเล่าเรื่องที่ สะท้อนปัญหาคอรัปชั่นทางการเมืองในละครโทรทัศน์ชุด “เหนือเมฆ” กับประเด็นปัญหาคอรัปชั่น ทางการเมือง โดยศึกษาละครโทรทัศน์ชุด “เหนือเมฆ” ภาค 1 ที่ออกอากาศในปี พ.ศ. 2553 จำนวน 15 ตอน และ “เหนือเมฆ” ภาค 2 ที่ออกอากาศในปี พ.ศ. 2555 จำนวน 9 ตอน ด้วยวิธีการ วิเคราะห์บทสนทนา ตัวละคร และฉากผ่านแนวคิดการเล่าเรื่องในละคร รวมถึงวิเคราะห์บริบท ทางการเมืองไทยที่สะท้อนการคอรัปชั่นทางการเมืองผลจากการวิจัยพบว่ากลวิธีการเล่าเรื่องที่สะท้อนปัญหาคอรัปชั่นทางการเมืองในละครโทรทัศน์ชุด “เหนือเมฆ”ภาค 1 และ 2 สามารถแบ่งได้จากการวิเคราะห์โครงเรื่อง แก่นเรื่อง ความขัดแย้ง ตัวละคร และบทสนทนาและฉาก พบว่า ละครโทรทัศน์ชุด “เหนือเมฆ” ภาค 1 และ 2 มีลักษณะการเล่าเรื่องที่คล้ายกัน แต่ละคร “เหนือเมฆ” ภาค 2 ในปี พ.ศ. 2555 ได้เพิ่มเติมการเล่าเรื่องตัวละครด้านไสยเวทย์ มีศาสตราวุธ 4 ชิน้ ที่ทำให้เกิดความขัดแย้งระหว่างตัวละครดีและเลวประเด็นปัญหาคอรัปชั่นทางการเมืองในละครโทรทัศน์ชุด “เหนือเมฆ” ภาค 1 และ 2พบว่า ละคร “เหนือเมฆ” ภาค 1 ในปี พ.ศ. 2553 กล่าวถึงประเด็นคอรัปชั่นโดยทั่วไปของข้าราชการตำรวจ และนักธุรกิจ ซึ่งเป็นประเด็นคอรัปชั่นที่เราสามารถพบในสังคมปัจจุบัน เช่น การ รับสินบน บ่อนการพนัน การค้าประเวณี และยาเสพติด ส่วนละคร “เหนือเมฆ” ภาค 2 ในปี พ.ศ. 2555 กล่าวถึงประเด็นปัญหาคอรัปชั่นทางการเมืองของนักการเมืองและนักธุรกิจ ซึ่งเป็นการ บริหารงานที่เอือ้ ผลประโยชน์ให้กับนักการเมืองและนักธุรกิจ ที่เป็นพรรคพวกของตนเอง นอกจากนี ้ ยังอ้างความชอบธรรมในการบริหารประเทศละคร “เหนือเมฆ” ในปี พ.ศ. 2555 ได้สะท้อนตัวละครนักการเมืองดีและเลวในอุดมคติของวิชาชีพนักการเมืองในมุมมองของผู้ผลิตและนักเขียนบทประพันธ์ ได้แก่ 1) คุณธรรมจริยธรรม 2)ความชอบธรรมทางการเมือง 3) ความโปร่งใส และ 4) การมีส่วนร่วมของประชาชน ซึ่งเป็นสิ่งที่นักการเมืองและข้าราชการที่ดีพึ่งมี
metadata.dc.description.other-abstract: This research is textual Analysis of the chapters and content analysis on the issue of political corruption. The purpose is to study the narrative strategies. That reflects political corruption in the drama series “Nua Mek” That make a problem with political corruption issues. By study via drama series “Nua Mek” season 1 launch in 2010 for 15 episodes and “ Nua Mek” season 2 launch in 2012 for 9 episodes. By the method of analyzing the character dialogue and the scene through the narrative in the series. It also analyzes the political context in Thailand, reflecting the political corruption from the research indicates that. Tactical narrative that reflects political corruption in the drama series “Nua Mek” season 1 and season 2 can be divided by the story analysis, keynote, conflict, character and conversation in the scene found out that drama series “Nua Mek” season 1 and season 2 have similar narrative characteristics. But the drama series “Nua Mek” season 2 in 2012 add more story telling in character about occultism there are 4 weapon to conflict between good and bad character. The issues of political corruption in television series “Nua Mek” season 1 and season 2 Found out the drama series “Nua Mek” season 1 in 2010 talk about corruption in general about the government police and businessman this is a corruption issue that we can find in current society such as bribery from casino, prostitution and drugs. Series section “Nua Mek” season 2 in 2012 talk about the issues of political corruption and businessman. This is a management benefit to politicians and businessmen that is partisan of themselves. It also claims to be justified in the country
Description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม (นิเทศศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2560
metadata.dc.description.degree-name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: นิเทศศาสตร์
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/926
metadata.dc.type: Thesis