Title: การออกแบบสื่อแอนิเมชันสามมิติเพื่อสร้างความเข้าใจในมาตรการป้องกัน และรักษาความปลอดภัย จากระบบไวรัสคอมพิวเตอร์
Other Titles: A three – dimensional animation design and implementation to promote the understanding of the preventive and security measures against computer viruses
Authors: รัฐธีร์ เกียรติ์พสุธาร
metadata.dc.contributor.advisor: วัฒนะ จูฑะวิภาต
Keywords: แอนิเมชั่น -- การผลิต;ไวรัสคอมพิวเตอร์ -- การป้องกันและควบคุม
Issue Date: 2560
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: ไวรัสคอมพิวเตอร์ เป็นคำศัพท์เฉพาะทางของโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ที่ทำให้ชุดคำสั่งของระบบปฏิบัติการใดๆก็ตามเท่าที่โปรแกรมถูกเขียนขึ้นมาเพื่อการใดการหนึ่ง เป็นการสร้างผลประโยชน์ส่วนตัวตามความต้องการของผู้เขียนโปรแกรมเอง และการสร้างไวรัสคอมพิวเตอร์สามารถทำให้คอมพิวเตอร์เกิดความเสียหายได้ ทั้งหมดล้วนแล้วเกิดมาจากการกระทำของมนุษย์ผู้มีองค์ความรู้ในด้านคอมพิวเตอร์ โดยจะเรียกกลุ่มบุคคลนี้ว่า นักเลงคอมพิวเตอร์ ซึ่งใช้ความรู้ในการเขียนโปรแกรมเพื่อปรับเปลี่ยนโครงสร้างของระบบคอมพิวเตอร์ให้มีการแทรกแซงการทางานให้เป็นไปตามใจของนักเลงคอมพิวเตอร์ แต่ถึงแม้ว่าจะมีไวรัสคอมพิวเตอร์เข้ามาสร้างความลาบากใจให้กับผู้ใช้งาน จึงจำเป็นต้องมีผู้ช่วยรักษาระบบคอมพิวเตอร์ให้ปลอดภัย ผู้พัฒนาโปรแกรมจึงเรียกว่า ระบบแอนติไวรัส ในตัวบทและในบริบทหนึ่ง โครงการออกแบบสื่อแอนิเมชันสามมิติเพื่อสร้างความเข้าใจในมาตรการป้องกัน และรักษาความปลอดภัย มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาโครงสร้างการทางาน มาตรการป้องกันภัย วิธีการดูแลรักษาคอมพิวเตอร์ และศึกษาปัจจัยเสี่ยง เพื่อแก้ปัญหาจากระบบไวรัสคอมพิวเตอร์ โดยการนำสื่อที่ออกแบบจากข้อมูลทางวิชาการให้เป็นสิ่งที่น่าสนใจในรูปแบบการต่อสู้ของยอดมนุษย์ที่มีหน้าปกป้องโลกดิจิทัลจากไวรัสคอมพิวเตอร์ โดยกำหนดขอบเขตการวิจัยคือจัดกลุ่มตัวอย่างกลุ่มเด็กวัย 7 ปีขึ้นไป กำหนดเนื้อเรื่องที่เน้นการต่อสู้กับวายร้ายในโลกของดิจิทัล พร้อมสอดแทรกเกร็ดน่ารู้ในช่วงท้ายเรื่อง เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวในรูปแบบของแอนิเมชัน เพราะงานแอนิเมชันสามารถสร้างได้อย่างอิสระ และหลากหลาย ทำให้การออกแบบสื่อสามมิตินี้ ทำได้อย่างเต็มที่ ซึ่งผลการศึกษาพบว่าการสร้างความเข้าใจ มาตรการป้องกันและรักษาความปลอดภัยจากระบบไวรัสคอมพิวเตอร์ จะช่วยสร้างสรรค์งานแอนิเมชันที่มีทั้งความสนุก และสามารถถ่ายทอดเนื้อหาความรู้ได้เป็นอย่างดี
metadata.dc.description.other-abstract: Virus computer is a terminology of computer programs. That makes any operating system executable as long as the program is written for a particular purpose. It creates personal interests according to the needs of the programmers themselves. And the creation of a computer virus can damage the computer. All of them are derived from the actions of human beings who have knowledge in computer. It will be called this group. Computer hacker the use of knowledge in programming to modify the structure of the computer system to intervene work to the satisfaction of the hacker. But even with the virus computers to create embarrassment to the user. It is important to have a computer saver. The programmer is called. Antivirus system in a chapter and in a context 3D Animation Design Project to Understand Protective Measures And security the purpose is to study the structure of work. Protective measures How to maintain computer and risk factors. To solve the problem of computer viruses. By bringing the media designed from academic data to an interesting one in the battle format of the top human beings who are protecting the digital world from Viruses computer. The scope of the research is to group children 7 years of age and older into a story focused on combating the villain in the digital world. And insert the tips in the end. To convey the story in the form of animation. Because animation can be created freely and diverse, this three-dimensional media design. Fully the results show that understanding. Protection and security measures from computer virus system. It will help to create animations that are fun. And can convey the knowledge as well
Description: วิทยานิพนธ์ (ศล.ม.(คอมพิวเตอร์อาร์ต)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2560
metadata.dc.description.degree-name: ศิลปมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: คอมพิวเตอร์อาร์ต
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/939
metadata.dc.type: Thesis