https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/940
Title: | โครงการออกแบบแอนิเมชัน3มิติแนวแอคชั่นเพื่อปลูกจิตสานึกที่ดีแก่เด็กด้านสิ่งแวดล้อม กรณีศึกษา:การทิ้งขยะ |
Other Titles: | 3d action animation design to cuitivate children's conscience to care about environment case study:garbage discarding topic |
Authors: | พจนีย์ กาแก้ว |
metadata.dc.contributor.advisor: | พิศประไพ สาระศาลิน |
Keywords: | แอนิเมชั่น -- การผลิต;ภาพยนตร์สามมิติ -- การออกแบบ -- วิจัย;ภาพยนตร์ -- แง่สังคม |
Issue Date: | 2560 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | โครงการออกแบบแอนิเมชัน 3 มิติ แนวแอ็คชั่นเพื่อปลูกจิตสานึกที่ดีแก่เด็กด้านสิ่งแวดล้อมกรณีศึกษาการทิ้งขยะ มีวัตถุประสงค์เพื่อออกแบบแอนิเมชันแนวแอ็คชั่น โดยสอดแทรกจินตนาการ เนื้อหาสาระเกี่ยวกับการปลูกจิตสานึกแก่เด็กด้านการทิ้งขยะโดยเน้นการศึกษาแนวความคิดเกี่ยวกับภาพยนตร์แนวแอคชั่น รวมถึงทฤษฎีและแนวความคิดเรื่องพฤติกรรมการรับรู้ของเด็กเกี่ยวกับสื่อแอนิเมชันและการทดลองวาดภาพตามจินตนาการของเด็ก เพื่อนามาประยุกต์ใช้และพัฒนางานออกแบบแอนิเมชัน 3มิติ ให้มีความน่าสนใจ โดยผลการศึกษาวิจัยพบว่า การใช้สื่อแอนิเมชันแนวแอคชั่น โดยใช้เทคนิคการตัดภาพแบบฉับไว ทำให้เกิดความตื่นเต้นความสนุกน่าติดตามรวมถึงการเคลื่อนไหวของตัวละครที่ผาดโผน การวางมุมกล้อง การจัดวางองค์ประกอบเพื่อสร้างบรรยากาศ อีกทั้งการนำจินตนาการของเด็กเข้ามาเป็นองค์ประกอบในงานออกแบบตัวละครทำให้เกิดรูปแบบที่เข้าใจง่าย และสื่อสารได้ตรงไปตรงมาทำให้ผู้ชมเกิดอารมณ์ร่วมไปกับภาพยนตร์แอนิเมชันของผู้วิจัยได้ง่ายขึ้น |
metadata.dc.description.other-abstract: | The 3d action animation design to children's conscience to care about environment case study garbage discarding topic. The purpose is to study action film, child perceptions of animation media and child's drawing from imagination. The result is action animation with quick cut technique will cause more interesting and exciting to the child. Child also love the exciting movement of the character plus exciting camera movement. If we combine all of these with child's imagination character, the film will be interested and understanding for the target audience |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ศล.ม.(คอมพิวเตอร์อาร์ต)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2560 |
metadata.dc.description.degree-name: | ศิลปมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | คอมพิวเตอร์อาร์ต |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/940 |
metadata.dc.type: | Thesis |