https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/128
Title: | แนวทางการพัฒนาความมีวินัยในตนเองของนักเรียนโรงเรียนสามโคก สังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี |
Other Titles: | Guidelines for development self-discipline of students at Samkhok School under the Pathum Thani Provincial administration organization |
Authors: | ชลทิตย์ ตั้งวิจิตร |
metadata.dc.contributor.advisor: | ประมุข ชูสอน |
Keywords: | นักเรียน -- สามโคก (ปทุมธานี) -- วินัย;วินัยในโรงเรียน -- สามโคก (ปทุมธานี) -- วิจัย |
Issue Date: | 2562 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความคิดเห็นของครูด้านความมีวินัยในตนเองของนักเรียน 2)เปรียบเทียบความมีวินัยในตนเองของนักเรียน และ 3) ศึกษาแนวทางการพัฒนาวินัยในตนเองของนักเรียน ประชากรที่ใช้ในการวิจัย คือ ครูประจำชั้นโรงเรียนสามโคก สังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี จำนวน 111 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยสถิติเชิงบรรยาย ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที (t-test) และ การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ผลการวิจัยพบว่า 1) ความคิดเห็นของครูด้านความมีวินัยในตนเองของนักเรียน ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก โดยเรียงค่าเฉลี่ยสูงสุดไปค่าเฉลี่ยตํ่าสุด ดังนี้ ด้านความรับผิดชอบ ด้านความอดทน ด้านความเป็นผู้นำ ด้านความเชื่อมั่นในตัวเอง ด้านความซื่อสัตย์ ตามลำดับ 2) ผลการเปรียบเทียบความมีวินัยในตนเองระหว่างนักเรียนชายและนักเรียนหญิง ในด้านความรับผิดชอบ ด้านความเป็นผู้นำ ด้านความซื่อสัตย์ พบว่ามีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3) แนวทางการพัฒนาวินัยในตนเองของนักเรียน 5 ด้านมีแนวทาง ดังนี้ (1) ด้านความรับผิดชอบ ครูต้องกำชับให้นักเรียนเตรียมอุปกรณ์การเรียนรู้มาโรงเรียน (2) ด้านความเชื่อมั่นในตัวเอง ครูต้องสร้างแรงบันดาลใจแก่นักเรียนด้วยหลักการและเหตุผล (3) ด้านความเป็นผู้นำ ครูต้องสอนให้นักเรียนทำงานเป็นทีม (4) ด้านความอดทน ครูต้องฝึกฝนให้นักเรียนมีความอดทน มีนํ้าใจนักกีฬา (5) ด้านความซื่อสัตย์ ครูต้องสอนเรื่องความซื่อสัตย์ หลักคุณธรรมและจริยธรรม |
metadata.dc.description.other-abstract: | The objectives of this research were to explore teachers’ opinions towards student self-discipline, to compare self-discipline among students, and to investigate approaches for the improvement of student self-discipline. The population was 111 teachers in Samkhok School affiliated with Pathumthani Provincial Administration Organization. The research employed a 5-point scale questionnaire as an instrument. The data were analyzed using descriptive statistics including means, standard deviation, t-test, and one-way ANOVA. The result revealed that the overall opinions were high, and the highest mean score was displayed by responsibility, followed by patience, leadership, self-confidence, and honesty, respectively. In the comparison of male and female students, it was found that responsibility, leadership, and honesty were significantly different with a significance level of 0.05. The research proposed five possible approaches for the improvement of student self-discipline. In terms of responsibility, teachers should insist students on bringing learning equipment to class. In terms of self-confidence, teachers should motivate students with reasons. In terms of leadership, teachers should teach students how to work as a team. In terms of patience, teachers should have students build and improve patience and the spirit of sport. Finally, in terms of honesty, teachers should teach them to be honest and behave morally and ethically |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (การบริหารการศึกษา)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2562 |
metadata.dc.description.degree-name: | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | การบริหารการศึกษา |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/128 |
metadata.dc.type: | Thesis |