Title: การประเมินประสบการณ์ผู้ใช้สำหรับเว็บไซต์การจองห้องพักโรงแรม
Other Titles: User experience assessment for hotel booking website
Authors: พรพิมล เกษแก้ว
metadata.dc.contributor.advisor: กฤษฎา ศรีแผ้ว
Keywords: เว็บไซต์ -- การประเมิน -- วิจัย;การจองห้องพักทางอินเตอร์เน็ต -- วิจัย;โรงแรม -- การประมวลผลข้อมูล -- วิจัย
Issue Date: 2558
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: ในปัจจุบันเว็บไซต์ให้บริการจองห้องพักโรงแรมนั้นมีจา นวนมาก ซึ่งแต่ละเว็บไซต์มีกระบวนการที่เกี่ยวข้องที่ใกล้เคียงกัน ได้แก่ การค้นหา การแสดงผลการค้นหา การแสดงรายละเอียดห้องพัก และการจองห้องพัก แต่มีสถิติการเข้าชมเว็บไซต์ที่แตกต่างกัน ความแตกต่างที่เกิดขึ้นอาจเกิดจากประสบการณ์ผู้ใช้ ซึ่งประกอบด้วยประสบการณ์ด้านความสวยงาม ด้านการใช้งานและด้านข้อมูล เมื่อผู้ใช้งานมีประสบการณ์ที่ไม่ดีต่อเว็บไซต์ อาจทาให้ผู้ใช้งานออกจากเว็บและเปลี่ยนไปใช้งานเว็บไซต์อื่นแทน งานวิจัยนี้ จึงต้องการศึกษาประสบการณ์ของผู้ใช้ต่อเว็บไซต์ให้บริการจองห้องพักโรงแรมที่ได้รับความนิยม คือเว็บไซต์ Agoda.com, Booking.com และExpedia.co.th ว่าเว็บไซต์เหล่านั้นมีการออกแบบส่วนติดต่อผู้ใช้ที่ดในส่วนใดบ้าง เพื่อตอบสนองต่อการค้นหา การแสดงผลการค้นหา การแสดงรายละเอียดห้องพัก และการจองห้องพัก และมีสมมติฐานว่า หากนาส่วนที่ติดต่อกับผู้ใช้ที่ดีในแต่ละเว็บไซต์มาประกอบกัน จะสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดีขึ้นให้แก่ผู้ใช้ ผลการทดลองจากกลุ่มตัวอย่าง 46 คน การนา องค์ประกอบที่ดีของแต่ละเว็บไซต์ มาสร้างเป็นเว็บไซต์ใหม่แล้วนั้นจะสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดีขึ้นให้แก่ผู้ใช้งานแต่ไม่ใช้ทุกด้าน ในภาพรวมนั้นเว็บไซต์ใหม่ที่ทา การสร้างขึ้นมีค่าเฉลี่ย 4.18 ซึ่งดีกว่า ค่าเฉลี่ยของทั้งสามเว็บไซต์ในการทดลองในรอบแรกที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุดคือ Booking.com ที่ค่าเฉลี่ย 4.11 ซึ่งเมื่อนา มาเปรียบเทียบกับค่าเฉลี่ยเว็บไซต์ใหม่นั้น เว็บไซต์ใหม่มีค่าเฉลี่ยที่มากขึ้น 1.70% โดยเฉลี่ยรวมแล้วนั้น การนา ส่วนติดต่อของผู้ใช้ที่ดีมาประกอบกันนั้นจะได้ค่าประสบการณ์ผู้ใช้ในทางที่ดีขึ้น
metadata.dc.description.other-abstract: Nowadays, a large number of hotel booking websites are publicly provided with comparably relevant processes; i.e., searching, search result display, room detail display, and room booking. However, the number of visitors in each website are different. Probably one reason is depending on user experience in the aspects of aesthetic, usability, and content. When a user has unpleasant experience after visiting a website, this causes the user to leave the website and then visit another website instead. Therefore, this study was to assess user experience on the popular hotel booking websites: Agoda.com, Booking.com, and Expedia.co.th by monitoring good portions of user interface design aimed for searching, search result display, room detail display, and room booking. Our hypothesis is user will receive better user experience if the good portions of user interface design of those websites are combined. By experiment on a sample group of 46 experience people, it was found out that a new website including good portions of user interface design from each website was able to create a better user experience in most of the cases except searching process since the user experience in the aspects of aesthetics and content cannot be gained. Generally, a new created website has average rating score as 4.18, which is better than average values of those three websites. By a comparison, average value of new website increased 1.70%. From an overall average value, a good combination of user interface can generate better value of user Experience
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม. (เทคโนโลยีสารสนเทศ )) -- มหาวิทยาลัย, 2558
metadata.dc.description.degree-name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: เทคโนโลยีสารสนเทศ
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1308
metadata.dc.type: Thesis