https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1439| Title: | การพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและความคิดขั้นสูง โดยใช้กิจกรรมเป็นฐานในรายวิชาวัฒนธรรมไทย ของนักเรียน ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 |
| Other Titles: | The development of learning achievement and higher- order thinking using activity-based learning in the Thai culture course for grade 5 students |
| Authors: | ชลิดา สตราซดาวสคัส |
| metadata.dc.contributor.advisor: | เตชาเมธ เพียรชนะ |
| Keywords: | มหาวิทยาลัยรังสิต วิทยาลัยครูสุริยเทพ สาขาวิชาหลักสูตรและการสอน -- วิทยานิพนธ์;ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน -- การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา);ความคิดและการคิด;วัฒนธรรมไทย -- การศึกษาและการสอน;วิทยาลัยครูสุริยเทพ (ป.โท.) -- สื่อโสตทัศน์ (วิทยานิพนธ์) |
| Issue Date: | 2564 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
| Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ คือ 1) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน โดยใช้กิจกรรมเป็นฐาน (Activity Based Learning) ก่อนเรียนและหลังเรียน 2) เพื่อศึกษาความคิดขั้นสูงของนักเรียนเรียน โดยใช้กิจกรรมเป็นฐาน (Activity Based Learning) กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 จำนวน 1 ห้องเรียน รวมทั้งสิ้น 11 คน ที่ได้มาจากการสุ่มแบบกลุ่ม (Cluster Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยมี 3 ประเภท คือ 1) แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้กิจกรรมเป็นฐาน 2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน 3) แบบประเมินความคิดขั้นสูง การวิเคราะห์ข้อมูลใช้วิธีการทดสอบค่า t แบบกลุ่มตัวอย่างสัมพันธ์กัน (t –test for dependent Samples) การหาค่าเฉลี่ย (x̅) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) ผลการวิจัย พบว่า 1) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 หลังการจัดการเรียนรู้โดยใช้กิจกรรมเป็นฐาน สูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2) ความคิดขั้นสูงของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 หลังการจัดการเรียนรู้โดยใช้กิจกรรมเป็นฐาน อยู่ในระดับดีมาก ( เท่ากับ 18.18, S.D. เท่ากับ 0.14) |
| metadata.dc.description.other-abstract: | The research objectives were to compare learning achievement of Grade 5 students before and after instructed using the activity-based learning and to investigate their higher-order thinking after learning through the activity-based learning approach. Data were gathered from a classroom of 11 Grade 5 students, the number of which was obtained from the cluster random sampling method. The research instruments consisted of: 1) lesson plans designed based on the activity-based learning approach, 2) a learning achievement test, and 3) a higher-order thinking assessment form. Data were analyzed using the dependent sample t-test, mean (x̅), and standard deviation (SD). The results revealed that the learning achievement of Grade 5 students after learning through learning through the activity-based learning approach was higher with a statistical significance of .05. In addition, their higher-order thinking after learning through the approach was at a very good level ( = 18.18, S.D. = 0.14). |
| Description: | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (หลักสูตรและการสอน)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2564 |
| metadata.dc.description.degree-name: | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต |
| metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
| metadata.dc.contributor.degree-discipline: | หลักสูตรและการสอน |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1439 |
| metadata.dc.type: | Thesis |