https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1990
Title: | แอนิเมชัน 3 มิติ ชายข้ามเพศเพื่อส่งเสริมความเสมอภาคเพศทางเลือก |
Other Titles: | 3D animation of female to male gender dysphoria to promote gender equality |
Authors: | นวพร เทพวัติ |
metadata.dc.contributor.advisor: | พรรณเพ็ญ ฉายปรีชา |
Keywords: | แอนิเมชั่น -- การผลิต;การสร้างภาพสามมิติ;เพศ -- แง่สังคม;บุคคลข้ามเพศ |
Issue Date: | 2565 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | การศึกษาเรื่องแอนิเมชัน 3 มิติ ชายข้ามเพศเพื่อส่งเสริมความเสมอภาคเพศทางเลือก มีวัตถุประสงค์ดังนี้ 1) เพื่อศึกษาและค้นคว้าข้อมูลเกี่ยวกับการออกแบบแอนิเมชัน 3 มิติ ชายข้ามเพศเพื่อส่งเสริมความเสมอภาคเพศทางเลือก 2) เพื่อออกแบบแอนิเมชัน 3 มิติ ชายข้ามเพศเพื่อส่งเสริมความเสมอภาคเพศทางเลือก และ 3) เพื่อประเมินประสิทธิภาพและความพึงพอใจเกี่ยวกับการออกแบบแอนิเมชัน 3 มิติ ชายข้ามเพศเพื่อความเสมอภาคเพศทางเลือก กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ ครูประถมศึกษาตอนปลาย ครูมัธยมศึกษาตอนต้น และครูมัธยมศึกษาตอนปลาย ในเขตพื้นที่การศึกษาชลบุรีเขต 1 จำนวน 30 คน โดยใช้วิธีเชิงปริมาณ แล้ววิเคราะห์ด้วยสถิติเชิงพรรณา ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่าการออกแบบและสร้างสรรค์แอนิเมชัน 3 มิติเพื่อส่งเสริมความเสมอภาคเพศทางเลือกในภาพรวม มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.49 โดยกลุ่มตัวอย่างได้รับประโยชน์จากการรับชมและสามารถให้คำแนะนำแนวทางการดำเนินชีวิตแก่นักเรียนที่เป็นเพศทางเลือกอยู่ในระดับที่มากที่สุด มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.80 |
metadata.dc.description.other-abstract: | The objectives of the study on transgender 3D animation design promoting LGBT equality are 1) to study and research information about transgender men in 3D animation design promoting equality, 2) to design transgender men in 3D animation design promoting equality, and 3) to assess capability and satisfaction about transgender men in 3D animation design promoting equality. The sample groups used in the research were the upper elementary school teachers, junior high school teachers and high school teachers in Chonburi Educational Area 1 in the amount of 30 people using a quantitative method. Then, the data were analyzed by descriptive statistics, including mean, percentage, and standard deviation. The study found that designing and creating 3D animations promoted equality for LGBT people with an average of 4.49; moreover, the sample group benefited from watching and were able to give lifestyle advice to LGBT students at the highest level with an average of 4.80 |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ศล.ม. (คอมพิวเตอร์อาร์ต)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2565 |
metadata.dc.description.degree-name: | ศิลปมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | คอมพิวเตอร์อาร์ต |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1990 |
metadata.dc.type: | Thesis |