Title: การศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อแรงจูงใจในการเรียนวิชา IMC 111 การสื่อสารการตลาดแบบบูรณาการ
Other Titles: Study of learning motivation in IMC 111 : Integrated marketing communication course
Authors: แน่งน้อย บุญยเนตร
Keywords: การสื่อสารการตลาด -- วิจัย;การสื่อสารการตลาดแบบบูรณาการ;แรงจูงใจ
Issue Date: 2553
Publisher: ศูนย์สนับสนุนและพัฒนาการเรียนการสอน มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับการศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อแรงจูงใจในการเรียนวิชาIMC 111 การสื่อสารการตลาดแบบบูรณาการ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือนักศึกษาจากรายวิชา IMC 111 การสื่อสารการตลาดแบบบูรณาการ จำนวน 314 คน ที่เรียนในภาคเรียนที่ 1และ2 ปีการศึกษา 2553 ทำการวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อหาค่าสถิติพื้นฐาน ได้แก่ ข้อมูลร้อยละและค่าเฉลี่ย แล้วนำเสนอข้อมูลในรูปแบบของตารางแจกแจงความถี่ประกอบการบรรยาย ผลการวิจัยพบว่า นักศึกษากำลังศึกษาอยู่ในระดับชั้นปีที่3(รหัส 51) มากที่สุด ร้อยละ 43.6โดยเรียนเป็นกลุ่มวิชาโทมากที่สุดร้อยละ 47.7 กำลังศึกษาอยู่ในคณะนิเทศศาสตร์มากที่สุด ร้อยละ 52.8 ส่วนปัจจัยและระดับความคิดเห็นของนักศึกษาที่มีต่อแรงจูงใจในการเรียนในรายวิชา IMC111 การสื่อสารการตลาดแบบบูรณาการ ในภาคเรียนที่ 1,2 /2553 พบว่ามี 7 ด้าน คือ ระดับความคิดเห็นมาก มี 4 ด้าน ได้แก่ ด้านเกณฑ์ในการเรียนการสอนของรายวิชา มีระดับความคิดเห็นค่าเฉลี่ยรวมเท่ากับ 4 ด้านบรรยากาศและสภาพแวดล้อมในการเรียน มีระดับความคิดเห็นค่าเฉลี่ยรวมเท่ากับ 4 ด้านการปกครองบังคับบัญชาของอาจารย์ผู้สอน มีระดับความคิดเห็นค่าเฉลี่ยรวมเท่ากับ 3.7 และด้านความสำเร็จและความก้าวหน้าในการเรียน มีระดับความคิดเห็นค่าเฉลี่ยรวมเท่ากับ 3.5 ส่วนระดับความคิดเห็นปานกลาง มี 3 ด้าน ได้แก่ ด้านเกรดและผลการเรียนมีระดับความคิดเห็นค่าเฉลี่ยรวมเท่ากับ 3.3 ด้านการยอมรับนับถือและความสัมพันธ์กับกลุ่มเพื่อนร่วมชั้นเรียน มีระดับความคิดเห็นค่าเฉลี่ยรวมเท่ากับ 3.1 และด้านความรับผิดชอบต่อลักษณะกิจกรรมที่ปฏิบัติในการเรียนมีระดับความคิดเห็นค่าเฉลี่ยรวมเท่ากับ 2.7
metadata.dc.description.other-abstract: The purpose of this research was to study the students’opinions towards learning motivation in IMC 111: Integrated Marketing Communication course. The sample group was 314 students from 5 faculties during the first and second semesters of academic year 2010. The data were analyzed by percentage and mean.The students’comments were presented by frequency distribution. The results of this research were as follows: The study found that most of the subjects(43.6%) were third-year students.They studied the course as a minor subject (47.7%).Most of the students were from Faculty of Communication Arts(52.8%).The students’opinions towards learning motivation in IMC111: Integrated Marketing Communication course of the first and second semester of 2010 academic year can be categorized into 7 groups of factors.The four factors with a high mean were evaluation criteria(x̅ = 4),learning environment(x̅=4),the lecturer’s supervision(x̅=3.7),and learning achievement(x̅=3.5).The groups receiving moderate mean scores included grades and learning outcomes ( x̅=3.3), peer recognition and in-class relationship(x̅=3.1),and responsibility to in-class activities(x̅=2.7).
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2270
metadata.dc.type: Other