Title: ปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีอิทธิพลต่อความตั้งใจซื้อเครื่องกรองน้ำเซฟบนแอปพลิเคชันช้อปปี้ของผู้บริโภคในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล
Other Titles: Causal factors influencing purchase intention safe water filter on Shopee application of consumers in Bangkok and its vicinity
Authors: วิทวัธ ปู่วงษ์
metadata.dc.contributor.advisor: สุมามาลย์ ปานคำ
Keywords: ผู้บริโภค -- การตัดสินใจ;ภาพลักษณ์ตราสินค้า;ความพอใจของผู้บริโภค -- กรุงเทพฯ -- วิจัย
Issue Date: 2566
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: งานวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาและตรวจสอบความสอดคล้องของโมเดล ความสัมพันธ์เชิงสาเหตุความตั้งใจซื้อเครื่องกรองน้ำเซฟบนแอปพลิเคชันช้อปปี้ ของผู้บริโภคใน กรุงเทพมหานครและปริมณฑล และเพื่อศึกษาปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีอิทธิพลต่อความต้องใจซื้อเครื่อง กรองน้ำเซฟบนแอปพลิเคชันช้อปปี้ ของผู้บริโภคในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล เครื่องมือที่ใช้ ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามออนไลน์ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้ที่เคยซื้อเครื่องกรองน้ำเซฟบนแอป พลิเคชันช้อปปี้ และพักอาศัยอยใู่ นกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จำนวน 400 คน สถิติที่ใช้ในการ วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี ร้อยละ การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยันและโมเดลสมการ โครงสร้าง ผลการวิจัยพบว่า โมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุที่พัฒนาขึ้น ประกอบด้วย 4 ด้าน ได้แก่ 1) ด้านภาพลักษณ์ตราสินค้า 2) ด้านการใช้ผู้มีชื่อเสียง 3) ด้านความไว้วางใจ และ 4) ด้านความตั้งใจ ซื้อ และโมเดลสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์เป็นอย่างดี ค่าสัมประสิทธิ์การพยากรณ์เท่ากับ 0.81 แสดงว่า ตัวแปรในโมเดลสามารถอธิบายความแปรปรวนของความความตั้งใจซื้อเครื่องกรองน้ำเซฟ บนแอปพลิเคชันช้อปปี้ ได้ร้อยละ 81 และปัจจัยด้านความไว้วางใจ ปัจจัยด้านการใช้ผู้มีชื่อเสียง และ ปัจจัยด้านภาพลักษณ์ของตราสินค้ามีอิทธิพลต่อความตั้งใจซื้อเครื่องกรองน้ำเซฟบนแอปพลิเคชัน ช้อปปี้ ตามลำดับ
metadata.dc.description.other-abstract: The objectives of this research were to develop and validate the consistency of a causal relationship model of purchase intention of Safe Water Filter on the Shopee application of consumers in Bangkok and its vicinity and to study casual factors affecting purchase intention of Safe Water Filter on the Shopee application of Consumers in Bangkok and its vicinity. The tools used in the research were online questionnaires. The sample group consisted of 400 people who have bought Safe Water Filter on the Shopee application and live in Bangkok and its vicinity. The statistics used in data analysis where frequency, percentage confirmatory factor analysis and the structural equation model. The results of the research showed that the causal relationship model of variables consisting of 4 components is 1) brand image, 2) celebrity endorser, 3) trust and 4) purchase intention and, the model is consistent with the empirical data to a great extent. The final is a predictive coefficient of 0.81, indicating that the variables in the model can explain the purchase intention of the Safe water Filter on the Shopee application by 81 percent and trust, brand image, celebrity endorser, influence purchase intention of the Safe Water Filter on the Shopee applications, respectively.
Description: วิทยานิพนธ์ (สท.ม. (เทคโนโลยีสื่อสังคม)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566
metadata.dc.description.degree-name: สารสนเทศศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: เทคโนโลยีสื่อสังคม
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2658
metadata.dc.type: Thesis