https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2664
Title: | การออกแบบแอนิเมชัน 3 มิติ ผ่านเรื่องราวแนวแฟนตาซี เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้เรื่องอิทธิพลของสีที่มีต่ออารมณ์ของเด็ก |
Other Titles: | 3D animation design through fantasy stories to promote learning about the influence of color on children’s emotions |
Authors: | ทรงกลด ศรไชย |
metadata.dc.contributor.advisor: | วัฒนะ จูฑะวิภาต |
Keywords: | ภาพยนตร์สามมิติ -- การออกแบบ -- วิจัย;ภาพยนตร์แฟนตาซี;สี -- แง่จิตวิทยา;เด็ก -- การเรียนรู้ (จิตวิทยา);การสร้างภาพเคลื่อนไหวในคอมพิวเตอร์ |
Issue Date: | 2566 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | งานวิจัยเรื่องการออกแบบแอนิเมชัน 3 มิติ ผ่านเรื่องราวแนวแฟนตาซี เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้เรื่องอิทธิพลของสีที่มีต่ออารมณ์ของเด็ก มีวัตถุประสงค์ในการวิจัยเพื่อสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับอิทธิพลของสีต่ออารมณ์ สําหรับเด็กปฐมวัยที่มีอายุ 7-12 ปี ผู้ฝึกสอนและผู้ดูแลเด็กปฐมวัยผ่านการออกแบบสื่อแอนิเมชัน 3 มิติ ซึ่งมีความยาวประมาณ 4.10 นาที และได้สอดแทรกความรู้เรื่องการผสมสีผ่านเรื่องราวในแอนิเมชัน 3 มิติ โดยขั้นตอนการวิจัยเริ่มจากการศึกษาข้อมูล จากนั้นนํามาออกแบบและผลิตเป็นแอนิเมชัน 3 มิติและเก็บรวบรวมแบบสอบถาม จากการประเมินแบบสอบถามของกลุ่มตัวอย่างทั้งหมด 30 คน ได้ผลสรุปว่ากลุ่มตัวอย่างสามารถเข้าใจเนื้อหาใน เรื่องของ อิทธิผลของสีแต่ละสี ที่ส่งผลต่ออารมณ์ต่างๆ และมีระดับความพึงพอใจอยู่ในเกณฑ์ดีมาก |
metadata.dc.description.other-abstract: | The research paper on 3D animation design through fantasy stories to promote learning about the influence of color on children’s emotions. The goal of this study is to comprehend how color affects moods. Young children in the early years, early childhood educators, and caregivers were chosen as the sample. Through the creation of 3D animation media, with a duration of around 4.10 minutes, the concept of color blending has been incorporated. Data analysis is the first step in the research process. After that the researcher designed and produced 3D animation, and then compiled survey data. All 30 samples were evaluated using a questionnaire, and the results showed that the samples understood the information of "How each color affects different moods”, while the level of satisfaction was quite high. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ศล.ม. (คอมพิวเตอร์อาร์ต)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566 |
metadata.dc.description.degree-name: | ศิลปมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | คอมพิวเตอร์อาร์ต |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2664 |
metadata.dc.type: | Thesis |