Title: การออกแบบแอนิเมชัน 2 มิติ สะท้อนชีวิตสุนัขที่ถูกทอดทิ้งด้วยภาพแบบเวกเตอร์กราฟิก
Other Titles: 2D animation design to reflect abandoned dog by using vector graphics
Authors: วงศ์ปคัลภ์ แสนสุข
metadata.dc.contributor.advisor: วรรณพร ชูจิตารมย์
Keywords: แอนิเมชั่น -- การผลิต;สุนัขจรจัด -- ผลกระทบต่อสังคม -- วิจัย;การออกแบบกราฟิก -- วิจัย;สุนัขจรจัด -- การเลี้ยงดู;การสร้างภาพเคลื่อนไหวในคอมพิวเตอร์
Issue Date: 2566
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: งานวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์ หนึ่งเพื่อศึกษาเรื่องราวของแอนิเมชัน 2 มิติ และสุนัขที่ถูกทอดทิ้งสองเพื่อการสร้างแอนิเมชัน 2 มิติ สะท้อนชีวิตสุนัขที่ถูกทอดทิ้ง ด้วยภาพแบบเวกเตอร์กราฟิกโดยมีประชากรกลุ่มตัวอย่างคือ กลุ่มคนทั่วไป จํานวน 40 คน และเคร่ืองมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย สื่อแอนิเมชัน 2 มิติ และแบบสอบถามความเข้าใจหลังรับชมสื่อแอนิเมชัน 2 มิติ เรื่อง บุญช่วย สถิติที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ค่า SD (Standard Deviation)หรือ ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ซึ่งผลการวิจัยพบว่าหลังจากกลุ่มตัวอย่างจํานวน 40 คน ที่ได้รับชมแอนิเมชันเรื่อง บุญช่วย อยู่ใน “ระดับดีมาก” ซึ่งผู้ที่รับชมแอนิเมชันเกิดความสงสารบุญช่วยที่ถูกสุนัขจรจัดคอย กลั่นแกล้งและอยากให้บุญช่วยได้อยู่กับคนที่รักและต้องการเลี้ยงบุญช่วย ซึ่งผลสรุปจาก แบบสอบถามของกลุ่มตัวอย่าง พบว่าสื่อแอนิเมชัน 2 มิติเรื่อง บุญช่วยสามารถทําให้ผู้รับชมเข้าใจในวัตถุประสงค์ของผู้จัดทําวิจัยเป็นอย่างดี
metadata.dc.description.other-abstract: The objectives of the study were to study the story of 2D animation and abandoned dogs, and to create 2D animation reflecting the abandoned dog's life with vector graphics images with a sample population of 40 people. The research tools consist of 2D animation media and a questionnaire after watching 2the D animation media “Boonchuay” used for studying understanding with statistics of SD (standard deviation). According to the research, the results showed that in terms of the data collected from a representative sample of 40 people who watched the animation 2D animation media, entitled "Boon Chuay", the animation was at a very good level. The audiences felt pity for Boon Chuay who was bullied by other stray dogs and wished that BoonChuay will stay with people who love and want to raise Boon Chuay. The results of the questionnaires collected from the sample revealed that Boon Chuay, the 2D animation media, could make the audiences understand the purposes of the researcher very well.
Description: วิทยานิพนธ์ (ศล.ม. (คอมพิวเตอร์อาร์ต)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566
metadata.dc.description.degree-name: ศิลปมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: คอมพิวเตอร์อาร์ต
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2667
metadata.dc.type: Thesis