https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2680| Title: | การออกแบบ 3 มิติ ในรูปแบบวิดีโออาร์ต เรื่องมลภาวะในเมืองใหญ่ |
| Other Titles: | 3D design in video art about pollution in big cities |
| Authors: | สิรภัทร อยู่เป็นสุข |
| metadata.dc.contributor.advisor: | วัฒนะ จูฑะวิภาต |
| Keywords: | ภาพยนตร์สามมิติ -- การออกแบบ -- วิจัย;แอนิเมชั่น -- การผลิต -- วิจัย;มลภาวะ;วิดีโออาร์ต -- การออกแบบ;เมือง -- แง่สิ่งแวดล้อม;มลพิษ -- แง่สิ่งแวดล้อม;การสร้างภาพเคลื่อนไหวในคอมพิวเตอร์ |
| Issue Date: | 2566 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
| Abstract: | งานวิจัยชิ้นมีวัตถุประสงค์ในการศึกษาการออกแบบ 3 มิติ ในรูปแบบวิดีโออาร์ต และมลภาวะที่เกิดขึ้นกับเมือง เพื่อสร้างศิลปะเชิงแนวความคิดด้วยเทคนิควิดีโออาร์ต โดยผู้วิจัยมีความ สนใจเรื่องมลภาวะที่เกิดขึ้นกับประชากรเมืองเพราะเป็นส่วนหนึ่งที่เกิดขึ้นโดยเป็นประสบการณ์ ตรงต่อตัวผู้วิจัยเอง และยังเป็นผลกระทบที่เกิดขึ้นกับเมืองใหญ่หลาย ๆ เมืองในประเทศไทย และ หลาย ๆ เมืองทั่วโลก โดยสื่อสารด้วยการออกแบบ 3 มิติ ในรูปแบบวิดีโออาร์ตเพื่อใช้เป็นเครื่องมือ ในการสะท้อนให้เห็นถึงปัญหาที่เกิดขึ้นกับผู้คนและเมือง ซึ่งงานวิจัยจะมีการออกแบบให้มีความเป็นนามธรรมสูงเพื่อให้ผู้รับชมจำเป็นที่จะต้องทำความเข้าใจในการรับชม โดยงานวิจัยจะมี การนำเทคนิค Point Cloud ซึ่งเป็นกลุ่มของจุดในรูปแบบสามมิติ มาใช้ในการสร้างแบบจำลองสามมิติลงบนคอมพิวเตอร์ ซึ่งเกิดจากการใช้เครื่องมือสแกนเนอร์สแกนพื้นที่ที่มีอยู่จริง ให้ผู้ชมยังสามารถรับรู้ถึงความเป็นจริงที่เกิดขึ้นได้มากที่สุดจากผลสำรวจแบบสอบถามความคิดเห็นต่อการออกแบบ 3 มิติ ในรูปแบบวิดีโออาร์ต เรื่องมลภาวะในเมืองใหญ่ จำนวน 30 คน พบว่า ผู้ชมสามารถเข้าในเนื้อเรื่องในภาพรวมได้อยู่ใน เกณฑ์ระดับดี และความสวยงานอยู่ในระดับดี ส่วนเนื้อหาสามารถสื่อถึงผลกระทบจากมลภาวะมีเกณฑ์อยู่ในระดับดีแต่กลับมีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุดอาจเพราะตัวผลงานยังไม่สามารถสื่อสารได้อย่างชัดเจนมากพอ |
| metadata.dc.description.other-abstract: | The objective of this research is to study 3D design in the form of video art and urban pollution, with the goal of creating conceptual art using video art techniques. The researcher is interested in urban pollution due to personal experience and its widespread impact on many large cities in Thailand and around the world. This issue was communicated through 3D designs in the form of video art, serving as a tool to reflect the problems faced by people and cities. The research was designed to be highly abstract, requiring viewers to engage deeply to understand it. The Point Cloud technique was used, which involves a group of points in a three-dimensional format to create 3D models on a computer. This was achieved by using a scanner to scan actual spaces, enabling the audience to perceive the reality of the situation as closely as possible. From the results of a questionnaire survey of 30 people's opinions on the design of 3D video art about pollution in large cities, it was found that viewers understood the overall story at a good level and appreciated the beauty of the work similarly. The content conveying the effects of pollution was also rated at a good level, but it had the lowest average value among the criteria, likely because the work did not communicate the message clearly enough. |
| Description: | วิทยานิพนธ์ (ศล.ม. (คอมพิวเตอร์อาร์ต)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566 |
| metadata.dc.description.degree-name: | ศิลปมหาบัณฑิต |
| metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
| metadata.dc.contributor.degree-discipline: | คอมพิวเตอร์อาร์ต |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2680 |
| metadata.dc.type: | Thesis |