https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2686| Title: | การออกแบบแอนิเมชัน 2 มิติ เพื่อถ่ายทอดเรื่องความรักในอุดมคติด้วยอัตลักษณ์มาโคโตะ ชินไค |
| Other Titles: | 2D animation creation for presenting the concept of ideal love according to the identity of Makoto Shinkai |
| Authors: | อาสา จึงตระกูล |
| metadata.dc.contributor.advisor: | อวิรุทธ์ เจริญทรัพย์ |
| Keywords: | ภาพยนตร์สองมิติ -- การออกแบบ -- วิจัย;แอนิเมชั่น -- การออกแบบ;อัตลักษณ์ -- การออกแบบ;ความรัก -- แง่จิตวิทยา;การสร้างภาพเคลื่อนไหวในคอมพิวเตอร์ |
| Issue Date: | 2566 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
| Abstract: | ความหมายของ “ความรัก” สําหรับผู้วิจัย คือ ความผูกพันจากการแบ่งปันช่วงเวลาที่ได้ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน หรือการเสียสละเพื่อความเท่าเทียมของกันและกัน ผู้วิจัยจึงมีวัตถุประสงค์ในการ นําเสนอผลงานแอนิเมชัน 2 มิติ ด้วยอัตลักษณ์ของ มาโคโตะ ชินไค เพื่อสะท้อนมุมมองของความ รักในอุดมคติของผู้วิจัยที่มีความเชื่อว่า ความรู้สึก ความผูกพัน และการเสียสละเพื่อความเท่าเทียม ในความรักนั้นเป็นสิ่งที่งดงามแอนิเมชันเรื่องนี้มีเนื้อหาเป็นเรื่องราวของเพื่อนสนิทที่มีความรู้สึกที่ดีต่อกันแต่ไม่สามารถ สานสัมพันธ์กันต่อได้ เนื่องจากความแตกต่างของเผ่าพันธุ์ระหว่างเทพเจ้าและมนุษย์ ซึ่งได้รับแรง บันดาลใจมาจากเรื่องราวความรักของคิวปิด (Cupid) เทพเจ้าแห่งความรักในตํานานเทพปกรณัม กรีก ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับความรักระหว่างเทพและมนุษย์ที่ต้องฝ่าฟันอุปสรรคเพื่อพิสูจน์ความรัก ถึงแม้ว่าทั้งคู่จะมีความแตกต่างกันเป็นอย่างมากในจุดเริ่มต้นของเรื่องราว แต่ในท้ายที่สุดก็สามารถ ครองรักกันได้ และมีชีวิตคู่ที่มีความสุข อีกทั้งเพื่อถ่ายทอดวัตถุประสงค์ความรักในอุดมคติของ ผู้วิจัยที่ว่า ความรักที่ต้องเสียสละบางสิ่งเพื่อความเท่าเทียมนั้นคือความรักที่สวยงาม หลังจากการ ผลิตผลงานแอนิเมชัน จึงทําการรวบรวมข้อมูลจากการให้กลุ่มผู้ชมตัวอย่างประกอบด้วยบุคคล ทั่วไป และผู้มีความสนใจในแอนิเมชันเกี่ยวกับความรัก จํานวน 40 คน ทําการประเมินผ่านทาง แบบสอบถาม ได้ผลสรุปว่าในด้านเนื้อหาและด้านการออกแบบอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมาก |
| metadata.dc.description.other-abstract: | The meaning of “love” for the researcher is not the bond created through sharing the time together or sacrificing for equality between each other. The objective of this study was to present a 2D animation with the identity of Makoto Shinkai to reflect the perspective of love under the ideal of the researcher who believes that feelings, bonds, and sacrifices for equality in love are beautiful. This animation narrates the story of two close friends who have feelings for each other but are unable to pursue a relationship due to the differences between their races: one is a god, while the other is a human. This story is inspired by the Greek myth of Cupid, the god of love, who fell in love with a human and had to overcome many obstacles to prove their love. Despite their vastly different origins, the couple ultimately finds happiness together. Additionally, it highlights the researcher's belief that love that requires sacrifice for equality is the most beautiful kind of love. After completing the animation, the researcher collected feedback from a sample audience of 40 people, including both general viewers and those interested in animation about love. The results showed that the animation was highly rated in both its content and design. |
| Description: | วิทยานิพนธ์ (ศล.ม. (คอมพิวเตอร์อาร์ต)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566 |
| metadata.dc.description.degree-name: | ศิลปมหาบัณฑิต |
| metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
| metadata.dc.contributor.degree-discipline: | คอมพิวเตอร์อาร์ต |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2686 |
| metadata.dc.type: | Thesis |