https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3220| Title: | ปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการติดตามเพจเฟซบุ๊กประชาสัมพันธ์กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชในประเทศไทย |
| Other Titles: | Causal factors influencing the following behavior of The Public Relations Department of National Parks, wildlife and plant conservation Facebook page in Thailand |
| Authors: | ภัทรวดี ศรีประเสริฐ |
| metadata.dc.contributor.advisor: | สมชาย เล็กเจริญ |
| Keywords: | กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช -- การประชาสัมพันธ์;อุทยานแห่งชาติ -- ไทย;สื่อสังคมออนไลน์ -- อิทธิพล;องค์การ -- การประชาสัมพันธ์ |
| Issue Date: | 2567 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด |
| Abstract: | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อพัฒนาและตรวจสอบความสอดคล้องของโมเดล ความสัมพันธ์เชิงสาเหตุพฤติกรรมการติดตามเพจเฟซบุ๊กประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชในประเทศไทย 2) เพื่อศึกษาปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการ ติดตามเพจเฟซบุ๊กประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชในประเทศไทย รูปแบบการวิจัยเป็นการวิจัยเชิงปริมาณ เครื่องมือที่ใช้เก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถาม ออนไลน์ กลุ่มตัวอย่าง คือผู้ที่ติดตามเพจเฟซบุ๊กประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และ พันธุ์พืช จำนวน 300 คน สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ การวิเคราะห์องค์ประกอบ เชิงยืนยัน และโมเดลสมการโครงสร้าง ผลการวิจัยพบว่า โมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุที่พัฒนาขึ้น ประกอบด้วย 4 ด้าน ได้แก่ 1) ด้านทัศนคติ 2) ด้านการคล้อยตามกลุ่มอ้างอิง 3) ด้านความตั้งใจ ติดตาม และ 4) ด้านพฤติกรรมการติดตาม สอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์เป็นอย่างดี โดยพิจารณา จากค่า CMIN/df = 1.36, ค่า GFI = 0.96, ค่า AGFI = 0.94, ค่า SRMR = 0.02, ค่า RMSEA = 0.03 และค่าสัมประสิทธิ์การพยากรณ์ = 0.93 แสดงว่าตัวแปรในโมเดลสามารถอธิบายความแปรปรวน ของพฤติกรรมการติดตามเพจเฟซบุ๊กประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ร้อยละ 93 พบว่า ด้านความตั้งใจติดตามมีอิทธิพลทางตรงมากที่สุดต่อพฤติกรรมการติดตาม ซึ่งเพจเฟซบุ๊กประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ควรคำนึงถึงความตั้งใจ ติดตามเป็นสำคัญเพื่อให้เกิดพฤติกรรมการติดตามเพจเฟซบุ๊กประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช |
| metadata.dc.description.other-abstract: | The research aimed to 1) study develop and verify the consistency of a causal relationship model of behavior in following the Facebook page of the Public Relations Department of National Parks, Wildlife and Plant Conservation in Thailand, and 2) study the causal factors influencing the behavior of following the Facebook page of the Public Relations Department of National Parks, Wildlife and Plant Conservation in Thailand. The research is quantitative, using online questionnaires for data collection. The sample group consists of 300 individuals who follow the Facebook page of the Public Relations Department of National Parks, Wildlife and Plant Conservation. The data were analyzed using frequency percentages, confirmatory factor analysis, and structural equation modeling. The findings reveal that the developed causal relationship model consists of four aspects: 1) attitude, 2) conformity to reference groups, 3) intention, and 4) behavior. This model is highly consistent with empirical data, as indicated by the values: CMIN/df = 1.36, GFI = 0.96, AGFI= 0.94, SRMR = 0.02, RMSEA = 0.03, and a predictive coefficient of 0.93, showing that the variables in the model can explain 93% of the variance in the behavior of following the Facebook page of the Public Relations Department of National Parks, Wildlife and Plant Conservation. It was found that intention has the most direct influence on the behavior of following the page. Therefore, the Public Relations Department of National Parks, Wildlife and Plant Conservation should prioritize the intention to promote the behavior of following their Facebook page |
| Description: | วิทยานิพนธ์ (สท.ม. (เทคโนโลยีสื่อสังคม)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567 |
| metadata.dc.description.degree-name: | สารสนเทศศาสตรมหาบัณฑิต |
| metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
| metadata.dc.contributor.degree-discipline: | เทคโนโลยีสื่อสังคม |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3220 |
| metadata.dc.type: | Thesis |