https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3221| Title: | ปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการใช้แอปพลิเคชันลิงก์มี ของนักศึกษาวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร |
| Other Titles: | Causal factors influencing the usage behavior of linked me application of students at The National Defense College |
| Authors: | จักริน อินทรทัต |
| metadata.dc.contributor.advisor: | สมชาย เล็กเจริญ |
| Keywords: | แอพพลิเคชั่นลิงก์มี -- การใช้งาน;วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร -- นักศึกษา;โปรแกรมประยุกต์บนอุปกรณ์เคลื่อนที่ |
| Issue Date: | 2567 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด |
| Abstract: | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1)เพื่อพัฒนาและตรวจสอบความสอดคล้องของโมเดล ความสัมพันธ์เชิงสาเหตุพฤติกรรมการใช้แอปพลิเคชันลิงก์มีของนักศึกษาวิทยาลัยป้องกัน ราชอาณาจักรและ 2) และเพื่อศึกษาปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการใช้แอปพลิเคชัน ลิงก์มี ของนักศึกษาวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร รูปแบบการวิจัยเป็นการวิจัยเชิงปริมาณ เครื่องมือ ที่ใช้เก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถามออนไลน์ กลุ่มตัวอย่าง คือ นักศึกษาวิทยาลัยป้องกัน ราชอาณาจักร จำนวน 249 คน สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ การวิเคราะห์ องค์ประกอบเชิงยืนยัน และโมเดลสมการโครงสร้าง ผลการวิจัยพบว่า โมเดลความสัมพันธ์เชิง สาเหตุที่พัฒนาขึ้น ประกอบด้วย 5 ด้าน ได้แก่ 1) ด้านทัศนคติ 2) ด้านการคล้อยตามกลุ่มอ้างอิง 3) ด้านการรับรู้ถึงการควบคุมพฤติกรรมของตนเอง 4) ด้านความตั้งใจใช้งานและ 5) ด้านพฤติกรรม การใช้งาน สอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์เป็นอย่างดี โดยพิจารณาจากค่า CMIN/df = 1.67, ค่า GFI = 0.94, ค่า AGFI = 0.91, ค่า SRMR = 0.04, ค่า RMSEA = 0.05 และค่าสัมประสิทธิ์การพยากรณ์ = 0.63 แสดงว่าตัวแปรในโมเดลสามารถอธิบายความแปรปรวนของพฤติกรรมในการใช้ แอปพลิเคชัน ลิงก์มี ได้ร้อยละ 63 พบว่า ด้านทัศนคติ ด้านการคล้อยตามกลุ่มอ้างอิง ด้านการรับรู้ถึง การควบคุมพฤติกรรมของตนเอง และด้านความตั้งใจใช้งาน มีอิทธิพลทางตรงต่อพฤติกรรมการใช้ งานแอปพลิเคชัน ลิงก์มี ตามลำดับ ดังนั้น ผู้พัฒนาระบบควรคำนึงถึงด้านทัศนคติ ด้านการคล้อย ตามกลุ่มอ้างอิง ด้านการรับรู้ถึงการควบคุมพฤติกรรมของตนเอง และด้านความตั้งใจใช้งานเป็น สำคัญเพื่อให้นักศึกษาวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักรเกิดพฤติกรรมการใช้งานแอปพลิเคชัน ลิงก์มี ในการติดตามข่าวสารประชาสัมพันธ์และใช้ประกอบการศึกษาต่อไป |
| metadata.dc.description.other-abstract: | The research aimed to 1) study, develop and verify the consistency of the causal relationship model usage behavior of the Linked Me application of students at the National Defense College, and 2) study the causal factors influencing the usage behavior of the Linked Me application of students at the National Defense College. The study was conducted using a quantitative research methodology. The tools used to collect the data were online questionnaires. The sample group was 249 National Defense College students. Statistics used to analyze the data included frequency, percentage, confirmatory factor analysis and structural equation model. The results revealed that the development of the causal relationship models consisted of five components including 1) attitude, 2) subjective norm, 3) perceived behavioral control, 4) intention, and 5) usage behavior. The models are highly consistent with the empirical data. The statistic shows CMIN/df = 1.67, GFI = 0.94, AGFI = 0.91, SRMR = 0.04, the RMSEA = 0.05, and the prediction coefficient = 0.63. The results indicate that the variables in the model can explain 63 percent of the variation in usage behavior the Linked Me application. It was found that attitude, subjective norm, perceived behavioral control and intention influence the usage behavior of students at the National Defense college respectively. Therefore, the system developers of the Linked Me application should consider attitude, subjective norm, perceived behavioral control, and intention in order to encourage the students at the National Defense College of to use the Linked Me application to follow news releases and use it for educational purposes |
| Description: | วิทยานิพนธ์ (สท.ม. (เทคโนโลยีสื่อสังคม)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567 |
| metadata.dc.description.degree-name: | สารสนเทศศาสตรมหาบัณฑิต |
| metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
| metadata.dc.contributor.degree-discipline: | เทคโนโลยีสื่อสังคม |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3221 |
| metadata.dc.type: | Thesis |