Title: การพัฒนาแบบจำลองสมการโครงสร้างความตั้งใจซื้อแพ็กเกจท่องเที่ยวต่างประเทศบนสื่อสังคมออนไลน์ในประเทศไทย
Other Titles: Development of a structural equation model of intention to purchase overseas travel packages on social media in Thailand
Authors: พงษ์ชธร กุลณดี
metadata.dc.contributor.advisor: สุมามาลย์ ปานคำ
Keywords: สื่อสังคมออนไลน์;เครือข่ายสังคมแบบออนไลน์;การท่องเที่ยว -- การตลาดอินเทอร์เน็ต;อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว
Issue Date: 2567
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด
Abstract: อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในประเทศไทยเป็นแหล่งรายได้หลักของประเทศ การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อการพัฒนาแบบจำลองสมการโครงสร้างความตั้งใจซื้อแพ็กเกจท่องเที่ยวต่างประเทศบนสื่อสังคมออนไลน์ในประเทศไทย ซึ่งเป็นแบบจำลองใหม่สาหรับธุรกิจนำเที่ยวที่ยั่งยืนในประเทศไทย การวิจัยนี้เป็นการวิจัยแบบผสมผสาน โดยการวิจัยเชิงคุณภาพใช้วิธีการวัดฉันทามติด้วยเทคนิคฟัซซี่เดลฟายจากผู้เชี่ยวชาญจำนวน 19 คน ส่วนการวิจัยเชิงปริมาณใช้แบบสอบถามออนไลน์เก็บข้อมูลจากผู้ที่เคยซื้อแพ็กเกจท่องเที่ยวต่างประเทศบนสื่อสังคมออนไลน์ในประเทศไทย จำนวน 1,000 คนวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนาและการวิเคราะห์แบบจำลองสมการโครงสร้าง ผลการวิจัยพบว่าแบบจำลองที่พัฒนาขึ้นมีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ ประกอบด้วย 9 องค์ประกอบ ได้แก่ 1)ผู้มีอิทธิพลบนสื่อสังคมออนไลน์ 2) การบอกต่อแบบปากต่อปากทางอิเล็กทรอนิกส์ 3) ความไว้วางใจ 4) การรับรู้ความเสี่ยง 5) ภาพลักษณ์ของแบรนด์ 6) การรีวิว 7) ทัศนคติส่วนบุคคล 8) ภาพลักษณ์ของแหล่งท่องเที่ยว และ 9) ความตั้งใจซื้อ ผลการวิจัยชี้ให้เห็นว่า ความไว้วางใจและการรับรู้ความเสี่ยงเป็นปัจจัยที่มีอิทธิพลสูงสุดต่อการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค ด้วยเหตุนี้ ผู้ประกอบการธุรกิจนำเที่ยวควรใช้กลยุทธ์ในการส่งเสริมการท่องเที่ยวต่างประเทศ โดยมุ่งเน้นการสร้างความไว้วางใจและลดการรับรู้ความเสี่ยงของลูกค้า การดำเนินการตามแนวทางที่ได้จากผลการวิจัยนี้ มีศักยภาพในการเพิ่มโอกาสการตัดสินใจซื้อแพ็กเกจท่องเที่ยวต่างประเทศของลูกค้าอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งจะส่งผลต่อเนื่องในการสนับสนุนการเติบโตอย่างแข็งแกร่ง เสริมสร้างความสามารถในการแข่งขัน และนำไปสู่การพัฒนาที่ยั่งยืนของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในประเทศไทย
metadata.dc.description.other-abstract: The tourism sector constitutes a primary pillar of Thailand’s national economy. This research aims to develop a structural equation model which elucidates the determinants of purchase intention for overseas travel packages on social media in Thailand, proposing a novel framework for sustainable tourism enterprises. A mixed-methods research design was employed, incorporating qualitative research through the Fuzzy Delphi technique to measure consensus among 19 experts. A quantitative survey was conducted, targeting 1,000 individuals who had previously purchased overseas travel packages via social media in Thailand. Data analysis was performed using descriptive statistics and structural equation modeling. The research findings demonstrate the empirical validity of the developed model, with comprises nine dimensions: 1) social media influencer, 2) electronic word-of-mouth, 3) trust, 4) perceived risk, 5) brand image, 6) rating review, 7) personal attitude, 8) destination image, and 9) purchase intention. The findings from novel model indicate that trust and perceived risk emerge as the most significant influence on purchase intention. In light of these findings, research outcomes, travel businesses should strategically market international tourism by leveraging authentic elements that significantly impact customer purchase behavior for overseas travel packages. This evidence-based approach offers significant potential to foster robust growth, enhance competitive strength, and ensure long-term sustainability of the tourism industry in Thailand
Description: ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (เทคโนโลยีสื่อสังคม)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567
metadata.dc.description.degree-name: ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาเอก
metadata.dc.contributor.degree-discipline: เทคโนโลยีสื่อสังคม
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3232
metadata.dc.type: Thesis