https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3368| Title: | การพัฒนาทักษะการอ่านออกเสียงคาศัพท์ภาษาอังกฤษของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปี ที่ 1 โดยใช้วิธีสอนแบบโฟนิกส์ ร่วมกับรูปแบบการเรียนการสอนทักษะการปฏิบัติของแฮร์โรว์ |
| Other Titles: | The development of grade 1 students' English pronunciation skill using Phonics method and Harrow’s instructional model |
| Authors: | รัชดาภรณ์ ศุกรปัณฑร |
| metadata.dc.contributor.advisor: | พิบูลย์ ตัญญบุตร |
| Keywords: | ภาษาอังกฤษ -- การอ่านออกเสียง -- การสอน;การสอนแบบโฟนิกส์;ความสามารถในการอ่าน;นักเรียนประถมศึกษา -- กิจกรรมการเรียนการสอน |
| Issue Date: | 2567 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด |
| Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ คือ 1) เพื่อเปรียบเทียบทักษะการอ่านออกเสียงคำศัพท์ภาษาอังกฤษของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ก่อนและหลังการใช้วิธีสอนแบบโฟนิกส์ร่วมกับรูปแบบการเรียนการสอนทักษะการปฏิบัติของแฮร์โรว์ 2) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ที่มีต่อวิธีสอนแบบโฟนิกส์ร่วมกับรูปแบบการเรียนการสอนทักษะการปฏิบัติของแฮร์โรว์ แหล่งข้อมูลของการวิจัย ได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2567 โรงเรียนประถมศึกษาแห่งหนึ่งในอำเภอเมืองนครนายก จังหวัดนครนายก จำนวน 1 ห้องเรียน โดยการสุ่มแบบยกกลุ่ม (Cluster Random Sampling) ซึ่งนักเรียนทั้งหมดมีความสามารถด้านภาษาอังกฤษแบบคละความสามารถ เพศชาย 18 คน เพศหญิง 21 คน รวมจำนวน 39 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยมี 3 ประเภท คือ 1) แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้วิธีการสอนแบบโฟนิกส์ร่วมกับรูปแบบการเรียนการสอนทักษะการปฏิบัติของแฮร์โรว์ เรื่องการอ่านออกเสียงคำศัพท์ภาษาอังกฤษ 2) แบบทดสอบวัดความสามารถในการอ่านออกเสียงคำศัพท์ภาษาอังกฤษ และ 3) แบบสอบถามความคิดเห็นของนักเรียนที่มีต่อวิธีการจัดการเรียนรู้โดยใช้วิธีสอนแบบโฟนิกส์ร่วมกับรูปแบบการเรียนการสอนทักษะการปฏิบัติของแฮร์โรว์ การวิเคราะห์ข้อมูล ใช้การวิเคราะห์ข้อมูลตามความมุ่งหมายของการวิจัย โดยประการที่ 1 และ 2 ใช้การทดสอบค่า t แบบกลุ่มตัวอย่างสัมพันธ์กัน (t-test for Dependent Samples) ส่วนการวิเคราะห์ข้อมูลตามความมุ่งหมายของการวิจัยประการที่ 3 ใช้การหาค่าเฉลี่ย (x̄) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนที่เรียนเรื่องการพัฒนาทักษะการอ่านออกเสียงภาษาอังกฤษของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 โดยใช้วิธีสอนแบบโฟนิกส์ร่วมกับการเรียนการสอนทักษะการปฏิบัติของแฮร์โรว์ หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2) ความคิดเห็นของนักเรียนที่มีต่อการเรียนรู้ โดยภาพรวมมีความพึงพอใจมากที่สุด (x̄ = 2.77, S.D. = 0.06) โดยเฉพาะด้านความสามารถในการออกเสียงภาษาอังกฤษที่เพิ่มขึ้น (x̄ = 2.89, S.D. = 0.30) ความน่าสนใจและการมีส่วนร่วมในกิจกรรม (x̄ = 2.82, S.D. = 0.38) และความเข้าใจเกี่ยวกับการออกเสียง (x̄ = 2.76, S.D. = 0.42) |
| metadata.dc.description.other-abstract: | This research aimed to: 1) compare the English vocabulary reading and pronunciation skills of Grade 1 students before and after using phonics instruction combined with Harrow’s model of psychomotor skills; and 2) examine the level of satisfaction of Grade 1 students toward this instructional approach. The population consisted of primary level 1 students studying in the first semester of the academic year 2024 at a school in Mueang Nakhonnayok District, Nakhonnayok Province. The sample was one class of 39 primary level 1 students, selected through cluster random sampling. The research instruments were: 1) a learning management plan using phonics teaching methods combined with Harrow's practical skills teaching model, 2) an English test used to evaluate students’ ability in reading aloud English vocabulary, and 3) a questionnaire on students' opinions toward the learning management using phonics instruction combined with Harrow’s model of practical skills. Data were analyzed according to the research objectives. For objectives 1 and 2, a t-test for dependent samples was used. For the satisfaction data (objective 3), mean (x̄) and standard deviation (S.D.) were employed. The results revealed that: 1) the English pronunciation skills of Grade 1 students after instruction using phonics combined with Harrow's taxonomy of the psychomotor domain were significantly higher than before instruction at the .05 level of significance; and 2) the students showed a high level of satisfaction with the instructional approach (x̄ = 2.77, S.D. = 0.06), particularly in terms of improved ability to pronounce English words (x̄ = 2.89, S.D. = 0.30), enjoyment and participation in activities (x̄ = 2.82, S.D. = 0.38), and understanding of phonics (x̄ = 2.76, S.D. = 0.42). |
| Description: | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (หลักสูตรและการสอน)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567 |
| metadata.dc.description.degree-name: | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต |
| metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
| metadata.dc.contributor.degree-discipline: | หลักสูตรและการสอน |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3368 |
| metadata.dc.type: | Thesis |