https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/365
Title: | การดัดแปลงนวนิยายเรื่อง เพลิงบุญ สู่ละครโทรทัศน์ |
Other Titles: | Adaptation of the novel, Ploeng Bun, to a tv drama series |
Authors: | เพ็ญนภา ศรีบรรจง |
metadata.dc.contributor.advisor: | ฉลองรัฐ เฌอมาลย์ชลมารค |
Keywords: | บทละครโทรทัศน์ -- การเขียน;นวนิยายไทย;ละครโทรทัศน์ -- ไทย;เพลิงบุญ -- บทละคร |
Issue Date: | 2563 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | งานวิจัยเรื่อง “การดัดแปลงนวนิยายเรื่อง เพลิงบุญ สู่ละครโทรทัศน์” มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาการดัดแปลงนวนิยายเรื่องเพลิงบุญสู่ละครโทรทัศน์ และศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการดัดแปลง นวนิยายเรื่องเพลิงบุญสู่ละครโทรทัศน์ซึ่งออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ในปี พ.ศ. 2560 งานวิจัยนี้เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ ใช้การวิเคราะห์ตัวบท (Textual Analysis) การวิเคราะห์ เอกสาร (Document Analysis) และการสัมภาษณ์เชิงลึก (In-depth Interview) ผลการวิจัยพบว่า การ ดัดแปลงนวนิยายเรื่องเพลิงบุญสู่ละครโทรทัศน์มีกลวิธีที่สำคัญ คือ การปรับเปลี่ยนตัวเรื่อง (Story) การปรับเปลี่ยนองค์ประกอบของนวนิยาย (Novel Element) และ การปรับเปลี่ยนวิธีการพัฒนาเรื่อง (Plot Development) ปัจจัยที่มีผลต่อการดัดแปลงนวนิยายเรื่องเพลิงบุญสู่ละครโทรทัศน์ประกอบด้วย ปัจจัยด้านยุคสมัย (Period) ปัจจัยด้านเนื้อเรื่อง (Story) ปัจจัยด้านผู้ชมละครโทรทัศน์ (Audience) ปัจจัยด้านความยาวสื่อ (Duration) และปัจจัยด้านผู้ผลิตหรือผู้สร้างสรรค์ (Producer/Creator) |
metadata.dc.description.other-abstract: | This research aimed to investigate the adaptation of a novel, Ploeng Bun, to a TV drama series and factors affecting the adaptation. The research analyzed the novel, Ploeng Bun, and the TV drama series, Ploeng Bun, broadcast on Channel 3 in 2017. The research employed qualitative methods including textual analysis, document analysis, and in-depth interviews. The result revealed that the adaptation of the novel to a TV drama series included three key strategies: the adaptation of the story, the adaptation of novel elements, and the adaptation of plot development. Factors affecting the adaptation were story, audience, media duration, and producer/creator |
Description: | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม (นิเทศศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2563 |
metadata.dc.description.degree-name: | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | นิเทศศาสตร์ |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/365 |
metadata.dc.type: | Thesis |