https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/409
Title: | การออกแบบสื่อแอนิเมชัน 3 มิติเพื่อสะท้อนพฤติกรรมและมุมมองที่ดีของการอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขในอาคารชุด |
Other Titles: | 3D animation media design to reflect good behavior and perspectives of living together happily in a condominium |
Authors: | อพัชยา รัตนบุรี |
metadata.dc.contributor.advisor: | พรรณเพ็ญ ฉายปรีชา |
Keywords: | การสร้างภาพเคลื่อนไหวด้วยคอมพิวเตอร์;แอนิเมชั่น -- การผลิต;คอมพิวเตอร์กราฟิก -- การออกแบบ;อาคารชุด |
Issue Date: | 2562 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | งานวิจัย การออกแบบสื่อแอนิเมชัน 3 มิติ เพื่อสะท้อนพฤติกรรมและมุมมองที่ดีของการอยู่ ร่วมกันอย่างมีความสุขในอาคารชุด มีวัตถุประสงค์เพื่อออกแบบและจัดทำแอนิเมชัน 3 มิติ ที่มีเนื้อ เรื่องมาจากการศึกษาพฤติกรรมของผู้ที่พักอาศัยในคอนโดมิเนียม โดยต่างคนต่างก็มีพื้นฐานของ การใช้ชีวิตที่แตกต่างกัน การมีจิตใจที่ดีของการอยู่ร่วมกัน เป็นคุณลักษณะที่สำคัญของการใช้ชีวิต ในสังคม ประเด็นนี้ได้ถูกนำมาถ่ายทอดด้วยวิธีการผลิตสื่อแอนิเมชัน 3 มิติ ความยาว 3.00 นาที โดยงานวิจัยนี้ต้องการให้คนในสังคมเห็นถึงมุมมองที่ดีของการอยู่ร่วมกันในสังคม ในเนื้อหาของ แอนิเมชันนี้แฝงไปด้วยข้อคิดต่างๆ รวมไปถึงการแสดงความมีน้ำใจและสิ่งที่ควรปฏิบัติต่อผู้อื่น เป็นจุดสำคัญที่ผู้วิจัยต้องการสื่อสาร ผลจากการสร้างภาพเคลื่อนไหว 3 มิติ มีความทันสมัยเนื่องจากใช้สื่อแอนิเมชัน 3 มิติ ที่ ได้รับความนิยมมากในยุคปัจจุบัน ทำให้ผลงานที่ออกมาสร้างความเข้าใจให้แก่ผู้รับชมได้ง่ายขึ้น ผลการประเมินคุณภาพพบว่า มีการพัฒนาโดยผ่านการตรวจสอบจากผู้เชี่ยวชาญ มีการปรับปรุง แก้ไขในเนื้อหาตามคำแนะนำ เพื่อเผยแพร่ต่อกลุ่มเป้ าหมายที่ผู้วิจัยได้กำหนดไว้ หรือบุคคลที่สนใจ อันนำไปสู่พฤติกรรมที่ดีในการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันในสังคมอย่างสงบสุข |
metadata.dc.description.other-abstract: | This research aimed to design a 3D animation media to reflect positive behaviors and image of happiness together in a condominium. The runtime of the media was 3 minutes. The story presented through the designed 3D animation media reflected the theme of different ways of living and happiness together, revealing different behaviors of people with different backgrounds who lived together in a condominium. In addition, the media was meant to have the audience realize how to behave and treat others appropriately. The result revealed that the media was modern and it story was easily comprehensible due to its 3D motion graphics. To ensure its quality, the media was corrected and approved by experts before presented to the target audience. Finally, the media would contribute to positive living behaviors and happiness together. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ศล. ม (คอมพิวเตอร์อาร์ต)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2562 |
metadata.dc.description.degree-name: | ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | คอมพิวเตอร์อาร์ต |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/409 |
metadata.dc.type: | Thesis |