Title: การผลิตสื่ออินโฟกราฟิก 2 มิติ เพื่อการเรียนรู้วิวัฒนาการวัฒนธรรมฮิปฮอป
Other Titles: 2D infographic instruction media : evolution of hiphop culture
Authors: ดุลยวัต ตรีทศเดช
metadata.dc.contributor.advisor: พรรณเพ็ญ ฉายปรีชา
Keywords: อินโฟกราฟิก;ภาพยนตร์สองมิติ -- การออกแบบ -- วิจัย;วัฒนธรรมสมัยนิยม -- วิจัย;อัตลักษณ์ทางวัฒนธรรม
Issue Date: 2561
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: ในยุคปัจจุบันกระแสของดนตรีฮิปฮอปได้รับความนิยมถึงขีดสุด วัฒนธรรมฮิปฮอปจึง แพร่ขยายไปทั่วโลกรวมถึงในประเทศไทย ซึ่งประเทศไทยในช่วงครึ่งทศวรรษที่ผ่านมา วัฒนธรรม ฮิป-ฮอปมีอิทธิพลต่อวัยรุ่น และเยาวชนไทยเป็นอย่างมาก แต่การรับวัฒนธรรมฮิปฮอปเข้ามาอย่าง รวดเร็วโดยไม่ผ่านการกลั่นกรอง และขาดเข้าใจถึงแก่นแท้ของวัฒนธรรม ทำให้เกิดการตีความ ผิดเพี้ยน ลอกเลียนแบบกันอย่างผิด ๆ ทำให้อัตลักษณ์ของวัฒนธรรมฮิปฮอปจางหาย และอาจเป็น แบบอย่างที่ไม่ดีในการใช้ชีวิต ผู้วิจัยจึงมีวัตถุประสงค์ที่จะนำความรู้ทางประวัติศาสตร์ฮิปฮอปทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ ถ่ายทอดผ่านสื่ออินโฟกราฟิ กเพื่อเป็นการวางรากฐานแก่วัฒนธรรมฮิปฮอปไทย ให้ทั้งคนที่อยู่ในวงการฮิ ปฮอป และคนทั่วไป สามารถเรียนรู้ผ่านสื่อออนไลน์ ไม่ต่างจากการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ทั่วไป เพราะในประเทศไทยสื่อที่ให้ความรู้ในเรื่องของวัฒนธรรมฮิปฮอปไม่มากเพียงพอกับผู้คนที่สนใจซึ่งปัจจุบันมีมากกว่า 1,000,000 คน เราเรียนรู้เพื่อที่จะนำ อุดมการณ์ หรือทัศนคติจากโลกภายนอกมาปรับให้เข้ากับบริบทแบบไทย เพื่อเป็นทางเลือกให้แก่ผู้ที่ชื่นชอบฮิป ฮอปได้เรียนรู้รากเหง้าในสิ่งที่ตนเองรักแล้วนา มาพัฒนาความสามารถตัวเองให้เกิดประโยชน์ และเพื่อนำความรู้มาปรับใช้กับวงการเพลงไทยให้พัฒนาออกจากกรอบแบบเดิมผู้วิจัยได้ทา การรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรมฮิปฮอปแต่ละยุคสมัยซึ่งแบ่งออกเป็น 5 ยุค แล้วนำมาถ่ายทอดผ่านสื่ออินโฟกราฟิก 2 มิติ ความยาวไม่เกิน 5 นาที ขนาด Full HD 1920x1080 เพื่อที่จะนำไปเผยแพร่สู่โซเชียลมีเดีย และง่ายต่อความเข้าใจของคนยุคใหม่ที่ต้องการความรวดเร็ว เนื่องจากกลุ่มเป้า หมายหลักคือกลุ่มวัยรุ่นที่ชื่นชอบในวัฒนธรรมฮิปฮอป ซึ่งจากการทดสอบกับกลุ่มวัยรุ่นได้ผลลัพธ์น่าพึงพอใจอย่างมากเพราะหลังจากการรับชมการผลิตสื่ออินโฟกราฟิก 2 มิติ เพื่อการเรียนรู้วิวัฒนาการวัฒนธรรมฮิปฮอป ผู้คนมีความเข้าใจเนื้อหามากขึ้น
metadata.dc.description.other-abstract: At present, the trend of hip-hop music has been the most popular. Hip-hop culture has spread throughout the world, including in Thailand. In Thailand, in the last half decade, hiphop culture has greatly influenced teenagers and Thai youth, but obtaining hip-hop culture came quickly without moderation and understanding of the essence of culture that cause distorted interpretations and imitations. For this reason, the identity of Thai hip-hop culture began to fade away. The researcher therefore aims to bring historical knowledge both in Thailand and abroad to be broadcasted via motion picture media. In order to lay the foundation for Thai hip hop culture for both people in the hip-hop industry and general people to learn through online media, which is not different from normal learning history. Because in Thailand media that provide knowledge of hiphop culture are not enough for interested people, The researcher searched for information about hip-hop culture each era. which can be divided into 5 eras. The researcher used all information to make 2D infographic timing not more than 5 minute size Full HD 1920x1080 for posting on social media because the main target group is Thai youth who are interested in hip-hop culture. We learn to bring ideology or attitude from the outside to adapt to Thai context. as an alternative to hiphop enthusiasts, learn the roots of hiphop to develop ourselves. and gain knowledge for Thai music industry to develop Thai music to world class.
Description: วิทยานิพนธ์ (ศล.ม. (คอมพิวเตอร์อาร์ต)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2561
metadata.dc.description.degree-name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: คอมพิวเตอร์อาร์ต
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/855
metadata.dc.type: Thesis